Doanh nghiệp 'phấn khởi' vì nhiều lao động trở lại làm việc sau Tết

Đến nay, 260/260 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam đã sản xuất, kinh doanh bình thường trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với tổng số lao động trở lại làm việc trên 63.000 người, đạt tỷ lệ 98,12%; trong đó, có những doanh nghiệp 100% công nhân có mặt đúng ngày giờ quy định.

Chú thích ảnh
Sản xuất máy biến áp tại Công HBA Group (KCN Châu Sơn, thành phố Phủ Lý). Ảnh: baohanam.com.vn

Tổng số lao động tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam giảm sau nghỉ Tết Nguyên đán là trên 1.100 người. Doanh nghiệp có số lao động giảm như: Công ty TNHH Anam Electronics giảm 140 lao động, Công ty TNHH Yokowo Việt Nam giảm 92 lao động, Công ty TNHH Intersack giảm 30 lao động, Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam giảm 45 người… Nguyên nhân lao động giảm là do đi xuất khẩu lao động, đi nghĩa vụ quân sự, nghỉ có lý do gia đình ở xa, nghỉ phép, chuyển sang làm việc tại các doanh nghiệp khác phù hợp với sức khỏe, năng lực và môi trường làm việc…

Theo ông Phạm Bá Tùng, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, tình hình lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam có biến động nhưng không đáng kể.

Số lượng công nhân giảm đối với mỗi doanh nghiệp không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong ngày đầu tiên công nhân lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức lễ gặp mặt đầu năm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và phát động phong trào thi đua trong công nhân lao động.

Tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết đạt cao như vậy là do các doanh nghiệp thực hiện chính sách lương, thưởng tốt nên đã giữ chân được người lao động. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ đưa và đón miễn phí lao động trước và sau kỳ nghỉ Tết cũng là động lực để người lao động tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp và đi làm đầy đủ vào đầu năm mới.

Ngoài ra, trước Tết, các tổ chức công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân nhằm tạo niềm tin của công nhân vào tổ chức công đoàn, cũng như tạo môi trường tốt để cho công nhân sau này quay lại làm việc đầy đủ, đúng thời gian. Các đơn vị đã tổ chức chương trình Tết sum vầy, trao tặng 2.470 suất quà với tổng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 300 vé xe cho công nhân ở xa về quê ăn Tết…

Nguyễn Chinh (TTXVN)
Nhu cầu tuyển lao động dịch vụ, du lịch tăng sau Tết
Nhu cầu tuyển lao động dịch vụ, du lịch tăng sau Tết

Theo ông Vũ Quang Thành, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐTBXH Hà Nội), nhu cầu tuyển dụng lao động khối dịch vụ, du lịch của các doanh nghiệp trên địa bàn tăng mạnh sau Tết, tiếp theo là khối xây dựng, sản xuất.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN