Huawei sẽ thiệt hại lớn do bị ngừng sản xuất chip Kirin 9000

Giám đốc điều hành (CEO) Yu Chengdong của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ngày 7/8 cho biết, hoạt động sản xuất loại chip hiện đại nhất cho điện thoại thông minh là Kirin 9000 sẽ ngừng từ ngày 15/9/2020 do các lệnh trừng phạt của Mỹ và điều này sẽ gây ra “một thiệt hại to lớn” cho Huawei. 

Chú thích ảnh
Biển hiệu của công ty Huawei tại Mexico. Ảnh: Reuters

Huawei – nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông hàng đầu thế giới – đã trở thành “tâm điểm” trong mối quan hệ kém thuận lợi hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ, nước cho rằng Huawei gây ra một mối quan ngại lớn về vấn đề an ninh mạng.  

Năm 2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách các thực thể mà Washington cấm các công ty Mỹ không được phép bán các thiết bị và công nghệ. Các quy định hạn chế trên càng được siết chặt hơn trong tháng 5/2020 khi Nhà Trắng cấm các nhà bán lẻ trên thế giới đang sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất các thiết bị viễn thông và cung cấp cho Huawei.

Trong khi đó, công ty sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) - sản xuất chip Kirin 9000 sử dụng các linh kiện của Mỹ - đã ngừng nhận đơn đặt hàng từ Huawei kể từ tháng 5/2020 do quan ngại bị “vạ lây”.  

Huawei hiện không có năng lực sản xuất chip Kirin 9000, được sử dụng trong các mẫu điện thoại thông minh cao cấp của công ty này. Theo CEO Yu Chengdong của Huawei, điều này sẽ khiến doanh số điện thoại thông minh xuất khẩu của Huawei trong năm 2020 thấp hơn mức 240 triệu sản phẩm của năm 2019. 

Chính phủ Anh mới đây đã cam kết dỡ bỏ các thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hệ thống mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) của nước này vào năm 2027. Australia (Ôx-trây-li-a) và Nhật Bản cũng thực hiện các biện pháp ngăn chặn hoặc hạn chế Huawei tham gia các dự án phát triển mạng 5G ở hai quốc gia này, trong khi các công ty viễn thông châu Âu như Telenor (Na Uy) và Telia (Thụy Điển) đã vượt qua Huawei trở thành nhà cung cấp các thiết bị mạng 5G cho nhiều khách hàng trên thế giới.

Anh Quân (TTXVN)
Huawei 'qua mặt' Samsung để giành thị phần smartphone lớn nhất thế giới
Huawei 'qua mặt' Samsung để giành thị phần smartphone lớn nhất thế giới

Hãng phân tích Canalys ngày 30/7 cho biết, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã vượt hãng đối thủ Samsung Electronics của Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới dựa trên số thiết bị được bán ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN