Tập đoàn Huawei đánh giá tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ

Phó Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc Victor Zhang ngày 8/7 cho biết các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào tập đoàn này chưa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng Huawei cung cấp các trang thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) cho Anh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi qua điện thoại với giới phóng viên, ông Zhang nêu rõ: "Những biện pháp hạn chế này thực tế chưa ảnh hưởng tới việc Huawei cung cấp trang thiết bị mạng 5G và giải pháp truyền dẫn quang cho nước Anh vào thời điểm này". Trong khi đó, để đánh giá về tác động lâu dài của các biện pháp hạn chế trên, Huawei có thể cần tới nhiều tháng.

Ngày 6/7 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã để ngỏ khả năng chính phủ của ông có thể sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề Huawei và tiến tới hạn chế hơn nữa vai trò của công ty công nghệ khổng lồ này trong việc xây dựng mạng 5G tại Anh. 

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh "quyết tâm triển khai băng tần rộng tới mọi miền đất nước", song nhà lãnh đạo này "mong muốn rằng Anh không bị tổn thương trước một nhà cung cấp mang lại rủi ro cao, do đó phải cân nhắc thận trọng khi xử lý vấn đề này".

Việc Anh đảo ngược quyết định về Huawei sẽ gây ra một tranh cãi giữa quốc gia này và Trung Quốc. 

Hồi tháng 1 năm nay, Anh quyết định hạn chế thị phần của Huawei trong cơ sở hạ tầng "ngoại vi" của mạng 5G ở mức 35%, đồng thời coi công ty này là "nhà cung cấp mang lại rủi ro cao" và cấm sử dụng các thiết bị của Huawei trong các phần "lõi" của mạng 5G, gồm tình báo, quân sự và các cơ sở hạt nhân. Quyết định này chưa đáp ứng được kỳ vọng của Washington, trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh với Trung Quốc về mạng 5G, song Anh lưu ý rằng hầu như không có nhà cung cấp công nghệ nào khác có thể cạnh tranh về giá với Huawei.

Tuy nhiên, báo Guardian mới đây đưa tin các quan chức Anh đang thảo luận các đề xuất dừng lắp đặt thiết bị mới của Huawei trong mạng lưới 5G ít nhất trong 6 tháng, và tăng tốc độ tháo dỡ các công nghệ đã được lắp đặt. 

Thời gian gần đây, nhiều nhà cung cấp viễn thông châu Âu, từng làm việc với Huawei, đã bỏ đối tác Trung Quốc này để chuyển sang dùng thiết bị của Ericsson: Telefonica tại Đức, Bristish Telecom tại Anh, Bell của Canada, Orange của Pháp. Ngoài lý do chính trị, một số nhà cung cấp viễn thông chú ý đến giá thành thiết bị của Huawei, có thể sẽ đắt hơn do những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Trong vòng 4 tháng tới (đến hết tháng 10/2020), tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ không thể mua vi mạch (chip) điện tử sử dụng công nghệ của Mỹ, trong khi đây lại là thành phần quan trọng để trang thiết bị mạng 5G có thể hoạt động được.

Minh Tâm (TTXVN)
Anh sẽ loại dần các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G
Anh sẽ loại dần các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G

Tờ Financial Times (FT) ngày 6/7 dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết, trong tháng này, Anh sẽ quyết định loại dần các thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ra khỏi mạng 5G của nước này, do lo ngại về vấn đề an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN