Đánh cắp 1 tỉ USD từ 100 tổ chức tài chính trên thế giới

Kaspersky Lab, Interpol, Europol và các nhà chức trách từ nhiều quốc gia đang nỗ lực phối hợp để vạch trần âm mưu hình sự đằng sau một vụ cướp thông qua mạng internet với quy mô chưa từng có. Theo đó, có khoảng một tỷ đô la Mỹ từ các tổ chức tài chính trên toàn thế giới đã bị đánh cắp trong khoảng hai năm.


Các chuyên gia cho biết, thực hiện các vụ cướp này là một băng nhóm tội phạm nguy hiểm đa quốc gia đến từ Nga, Ukraine, Trung Quốc và một số nước châu Âu.


Băng nhóm tội phạm Carbanak chịu trách nhiệm về các vụ cướp sử dụng các kỹ thuật mạng. Âm mưu này đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong sự phát triển của hoạt động tội phạm ảo: chúng ăn cắp tiền trực tiếp từ ngân hàng, và tránh nhắm mục tiêu vào người dùng cuối.


Cách thức hoạt động của băng nhóm tội phạm mạng


Từ năm 2013, bọn tội phạm đã cố gắng để tấn công 100 ngân hàng, hệ thống thanh toán điện tử và tổ chức tài chính khác nhau trên 30 quốc gia. Hiện nay, các cuộc tấn công vẫn đang hoạt động. Theo dữ liệu của Kaspersky Lab, mục tiêu của Carbanak bao gồm tổ chức tài chính ở Nga, Mỹ, Đức, Trung Quốc, Ukraina, Canada, Hồng Kông, Đài Loan, Romania, Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy, Ấn Độ, Anh, Ba Lan, Pakistan, Nepal, Ma-rốc , Iceland, Ireland, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Brazil, Bulgaria, và Úc.


Người ta ước tính, mỗi cuộc tấn công bằng cách hack vào các ngân hàng sẽ lấy được số tiền lớn lên đến hàng chục triệu đôla. Tính trung bình, mỗi vụ cướp ngân hàng mất từ hai đến bốn tháng, bắt đầu bằng việc lây nhiễm các máy tính đầu tiên tại mạng nội bộ của ngân hàng đến lúc lấy được số tiền.

Bản đồ khu vực hoạt động của tội phạm mạng


Bọn tội phạm mạng bắt đầu bằng các gửi vào máy tính của nhân viên một email lừa đảo nhằm lây nhiễm phần mềm độc hại Carbanak. Sau đó, chúng có thể nhảy vào mạng nội bộ, theo dõi máy tính quản trị việc giám sát video. Điều này cho phép chúng nhìn thấy và ghi lại tất cả mọi thứ đã xảy ra trên màn hình của nhân viên phục vụ các hệ thống chuyển tiền mặt. Bằng cách này, tội phạm mạng sẽ biết chi tiết công việc của nhân viên ngân hàng và có thể mô phỏng hoạt động của họ để chuyển tiền và rút tiền.


Sergey Golovanov, Chủ tịch Viện nghiên cứu và phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab, cho biết: "Những vụ trộm ngân hàng này thật đáng ngạc nhiên bởi vì nó không có sự khác biệt với phần mềm chống tội phạm mà các ngân hàng đang sử dụng. Vì vậy, ngay cả khi phần mềm của mình là duy nhất, một ngân hàng cũng không được tự mãn. Kẻ tấn công thậm chí không cần phải hack vào dịch vụ của ngân hàng, vì có thể đã học được cách che giấu âm mưu hiểm độc đằng sau những hành động hợp pháp. Đó là một những tên tội phạm rất chuyên nghiệp.”


Những điều các ngân hàng cần biết để chống lại nhóm tội phạm Carbanak


Bên cạnh đó, Sanjay Virmani, Giám đốc Trung tâm Tội phạm kỹ thuật số INTERPOL, nhận xét: “Những cuộc tấn công một lần nữa nhấn mạnh thực tế rằng bọn tội phạm sẽ khai thác bất kỳ lỗ hổng trong hệ thống. Không có một khu vực nào được coi là miễn dịch với các tấn công. Xác định xu hướng mới của tội phạm mạng là một trong những việc quan trọng, vì vậy INTERPOL làm việc với Kaspersky Lab để giúp các công ty nhà nước và tư nhân bảo vệ mình tốt hơn trước các mối đe dọa đang phát triển.”


Kaspersky Lab kêu gọi tất cả các tổ chức tài chính phải cẩn thận quét mạng của họ và nếu phát hiện ra sự hiện diện của Carbanak phải báo cáo ngay để có sự can thiệp của pháp luật.Hải Yên

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản