Cuộc chiến pháp lý về bản quyền Java kéo dài giữa Oracle với Google

Cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập niên qua giữa hai "gã khổng lồ" ở Thung lũng Silicon là Oracle và Google về bản quyền phần mềm sẽ chuyển lên Tòa án Tối cao Mỹ ngày 7/10 trong một vụ kiện có ý nghĩa to lớn đối với vấn đề bản quyền trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google trên màn hình máy tính. AFP/TTXVN

Tòa án cấp cao nhất của Mỹ đã lên lịch trình xét xử vụ kiện bắt đầu từ năm 2010 của Oracle với yêu cầu chi trả hàng tỷ USD từ Google về việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java trong hệ điều hành điện thoại di động Android.

Trước đó, hai phiên tòa xét xử riêng biệt đã kết thúc với quyết định rằng “giao diện phần mềm” của Google đã không sử dụng trái phép mã Java, qua đó cứu Google khỏi một phán quyết yêu cầu phải chi trả nhiều tỷ USD.

Tuy nhiên, một phiên tòa phúc thẩm năm 2018 không đồng ý với phán quyết trên và cho rằng "giao diện phần mềm" này được bảo vệ bản quyền, khiến Google phải đưa vụ việc lên tòa án cao nhất của Mỹ.

Oracle năm 2010 đã giành được quyền sở hữu Java khi mua lại Sun Microsystems, vốn hỗ trợ Google sử dụng Java cho hệ điều hành Android. Oracle đã đòi bồi thường 9 tỷ USD trong đơn khiếu nại ban đầu. Google và nhiều đồng minh khác ở Thung lũng Silicon đã lập luận rằng việc mở rộng bản quyền đối với các đoạn mã, được gọi là giao diện lập trình ứng dụng (API), sẽ cản trở sự đổi mới trong thế giới kỹ thuật số vốn đang phát triển mạnh mẽ. 

Theo Google, một chiến thắng pháp lý cho Oracle sẽ “kết thúc sự mong đợi từ lâu” của các nhà phát triển phần mềm về việc họ được tự do sử dụng các giao diện phần mềm máy tính hiện có để xây dựng các chương trình mới.

Liên minh các nhà phát triển, một nhóm phi lợi nhuận bao gồm các nhà sản xuất ứng dụng và các công ty công nghệ khác, đã đệ trình một bản tóm tắt hỗ trợ với nội dung tương tự như Google, khi cho rằng “nếu không có API chia sẻ, mọi thiết bị và chương trình sẽ là một ốc đảo và việc phát triển phần mềm hiện đại là không thể xảy ra”.

Một phán quyết phần thắng nghiêng về Google có thể kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài cả thập niên qua trong khi một quyết định dành phần thắng cho Oracle có thể đưa vụ việc này trở lại tòa án cấp dưới để tiến hành điều tra và xét xử lại.

Q.Chung (TTXVN)
Google đầu tư 1 tỷ USD hợp tác với các hãng tin tức
Google đầu tư 1 tỷ USD hợp tác với các hãng tin tức

Công ty Google đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để kết hợp với các nhà xuất bản tin tức trên toàn thế giới trong việc phát triển sản phẩm mới mang tên "Google News Showcase" nhằm làm nổi bật các gói tin tức của công ty này trong vòng 3 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN