Google siết chặt quy định thu phí đối với các ứng dụng trên Play Store 

Ngày 28/9, Google thông báo đang lên kế hoạch siết chặt quy định buộc các ứng dụng chạy hệ điều hành Android trên kho ứng dụng trực tuyến Play Store phải sử dụng hệ thống thanh toán của hãng, với mức phí là 30% mỗi giao dịch.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google trên màn hình máy tính. AFP/TTXVN

Phó Chủ tịch Quản lý sản phẩm của Google Sameer Samat cho biết công ty đã làm rõ quy định trong Chính sách Thanh toán để tất cả các nhà phát triển bán những sản phẩm số qua ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của Google Play. Trên thực tế, Google vẫn luôn yêu cầu các ứng dụng trên Play Store phải sử dụng hệ thống thanh toán của hãng với mức hoa hồng trung bình là 30%, bằng với mức Apple áp dụng đối với App Store. Tuy nhiên, không giống như Apple, thời gian qua, Google vẫn chưa thực sự siết chặt quy định.

Phó Chủ tịch Samat nêu rõ Google sẽ thu phí dịch vụ nếu các nhà phát triển bắt người dùng phải trả phí tải ứng dụng, hoặc bán các sản phẩm số qua ứng dụng. Ông nhấn mạnh chính sách này hoàn toàn công bằng và những thay đổi này sẽ có hiệu lực trong phiên bản Android tiếp theo, dự kiến ra mắt vào năm tới. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho người dùng sử dụng các kho ứng dụng khác mà vẫn đảm bảo an toàn. Những người có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng chạy hệ điều hành Android có thể miễn phí tải ứng dụng qua các trang mạng khác thay vì chỉ có ở Play Store của Google.

Động thái trên diễn ra sau khi nhà sản xuất video game Epic Games đã cáo buộc Google và Apple có hành vi phi cạnh tranh. Tháng 8 vừa qua, Apple và Google đã gỡ game Fortnite của Epic Games, sau khi công ty ra mắt bản cập nhật giúp người chơi không cần phải thực hiện giao dịch qua hệ thống App Store và Play Store, tránh được việc trích lại hoa hồng cho hai hãng công nghệ này.

Các nhà phát triển ứng dụng đều cho rằng con số 30% là quá lớn so với mức phí 2% của các hệ thống thanh toán thẻ tín dụng, trong khi Apple và Google cho rằng số tiền này nhằm đảm bảo các lợi ích an ninh và quảng cáo trên kho ứng dụng.

Theo quy định mới, Google yêu cầu các ứng dụng mới phải sử dụng hệ thống thanh toán của hãng vào ngày 20/1/2020, trong khi các ứng dụng hiện nay có thời hạn đến ngày 30/9/2021. Google cho rằng trong bối cảnh các ứng dụng chuyển sang bán các sản phẩm kỹ thuật số thay vì hàng hóa và dịch vụ truyền thống do dịch bệnh, các nhà phát triển sẽ cần thêm thời gian để thích nghi với chính sách thanh toán. Về phần mình, Apple cho biết quyết định nới lỏng tương tự sẽ được gia hạn đến ngày 31/12.

Đặng Ánh (TTXVN)
Google Maps thêm tính năng cập nhật bản đồ dịch bệnh
Google Maps thêm tính năng cập nhật bản đồ dịch bệnh

Ngày 24/9, Google thông báo đang cập nhật dịch vụ cung cấp bản đồ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 miễn phí, thông qua việc dùng màu sắc để đánh dấu các khu vực có ca mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN