Công ty mẹ của TikTok đạt thỏa thuận với Oracle và Walmart

Chiều 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã thông qua thỏa thuận giữa hai công ty Mỹ gồm Oracle và Walmart với tập đoàn ByteDance Ltd. của Trung Quốc, công ty mẹ của nền tảng xã hội TikTok.

Theo đó, ứng dụng chia sẻ video phổ biến này sẽ duy trì hoạt động tại Mỹ sau khi chính quyền của ông Trump hồi tháng 8 cảnh báo cấm ứng dụng TikTok do lo ngại về an ninh quốc gia. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok trên một màn hình điện thoại ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump cho biết theo thỏa thuận, một công ty mới sẽ được thành lập có trụ sở tại bang Texas (Mỹ) mà "không có gì cầm làm với Trung Quốc", nhưng vẫn có tên gọi là TikTok. Theo thỏa thuận, Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ trong khi Walmart sẽ đóng vai trò là đối tác thương mại của TikTok. Dự kiến, công ty mới sẽ tạo ra khoảng 25.000 việc làm. Tổng thống Trump đánh giá đây là một thỏa thuận “tuyệt vời”. Theo ông Trump, an ninh sẽ được đảm bảo 100% và các công ty này sẽ sử dụng nền tảng của điện toán đám mây riêng rẽ. 

Các công ty ByteDance, Oracle và Walmart cũng xác nhận thông tin trên. Đại diện của TikTok bày tỏ hy vọng thỏa thuận ba bên sẽ giúp “giải quyết những lo ngại của chính quyền Mỹ về an ninh quốc gia và hóa giải những nghi ngờ về tương lai của TikTok tại Mỹ”.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ tối 19/9 đã thông báo hoãn 1 tuần lệnh cấm tải ứng dụng TikTok tại nước này, cũng như cấm việc phân phối hoặc duy trì TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến ở Mỹ từ ngày 20/9. Theo Bộ Thương mại Mỹ, trên cơ sở “những diễn biến tích cực gần đây” và theo chỉ thị của Tổng thống Trump, lệnh cấm trên sẽ được hoãn tới 23h59 phút ngày 27/9 để các công ty ByteDance, Oracle và Walmart có thời gian hoàn tất thỏa thuận thành lập công ty mới là Tiktok Global. 

Trước đó, các công ty trên khẩn trương đàm phán để đi đến thỏa thuận trước thời hạn chót ngày 20/9 mà chính quyền Tổng thống Trump đặt ra.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ và rất được giới trẻ ưa thích. Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
TikTok khiếu nại lệnh cấm của Mỹ lên Tòa án liên bang Washington 
TikTok khiếu nại lệnh cấm của Mỹ lên Tòa án liên bang Washington 

Hãng tin Bloomberg ngày 19/9 cho biết, ứng dụng chia sẻ video ngắn thịnh hành TikTok (Trung Quốc) đã đề nghị một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với mạng truyền thông xã hội này của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN