Xét nghiệm trên diện rộng, bóc tách F0 khỏi cộng đồng

"Các địa phương khi tổ chức xét nghiệm sàng lọc đợt 3 phải hết sức chặt chẽ, triệt để, không để bỏ lọt F0" là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào cuối giờ chiều 25/8.

Chú thích ảnh
Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các ngành, địa phương, rà soát các khu cách ly tập trung để bố trí lại, trả các điểm trường đang làm khu cách ly cho chuẩn bị cho năm học mới. Tiếp tục rà soát các hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổng hợp danh sách để đề xuất hỗ trợ, không để bất kỳ ai thiếu ăn. Các cơ quan thông tin, báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân kịp thời nắm, hiểu thông tin và biết rõ những việc cần thực hiện trong phòng, chống dịch, bảo vệ các “vùng xanh” sau khi được công nhận.

Nhấn mạnh việc tổ chức xét nghiệm cộng đồng lần 3 là hết sức quan trọng để tách F0 (nếu có) ra khỏi cộng đồng, nếu bỏ lọt F0 khi đã công nhận “vùng xanh” sẽ uổng phí công sức, sự cố gắng thực hiện giãn cách thời gian qua của các cấp, ngành, địa phương và nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương khi tổ chức xét nghiệm sàng lọc đợt 3 phải hết sức chặt chẽ, triệt để, không để bỏ lọt F0. Nếu hộ dân có nhiều người có nguy cơ cao có thể xét nghiệm thêm người trong hộ; xét nghiệm tới đâu, địa phương quản lý chặt chẽ tới đó.

Sau khi xét nghiệm xong, địa phương chuẩn bị các điều kiện khác để được công nhận “vùng xanh”; bảo vệ vòng ngoài chặt chẽ. Đại phương xây dựng phương án vận chuyển, cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trong “vùng xanh” một cách khoa học, vừa thuận lợi cho bà con mua thực phẩm hằng ngày, đảm bảo tươi, ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, bảo vệ “vùng xanh” an toàn, bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Từ ngày 25 đến 27/8, ngành Y tế tỉnh Hậu Giang tổ chức xét nghiệm diện rộng đợt 3 đối với 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp cấp tỉnh và các Hội có tính chất đặc thù, các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, đưa các trường hợp mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng.

Trước đó, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc đợt 1 đối với 100% người dân tại “vùng đỏ” và “vùng cam”, 10% dân số tại “vùng vàng”, 5% dân số “vùng xanh”; đợt 2, tỉnh xét nghiệm 100% số hộ dân trong toàn tỉnh, lấy mẫu đại diện mỗi hộ 1 người. Tính đến 18 giờ, ngày 25/8, tổng số ca mắc COVID-19 ghi nhận trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là 420 ca. Hiện đã điều trị khỏi cho 264 ca, có 2 ca tử vong, 1 ca tử vong sau khi chuyển tuyến trên.

* Chiều 25/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 8118/UBND-KGVX về việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và  huyện Krông Búk kể từ 18 giờ ngày 26/8/2021 cho đến khi có thông báo mới; giao Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Krông Búk chủ động quyết định cụ thể hóa các nội dung cần siết chặt đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho người dân xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột sau khi ghi nhận các chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

UBND thống nhất giao UBND thành phố Buôn Ma Thuột triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh trên diện rộng cho người dân trên địa bàn thành phố, bằng hình thức xét nghiệm đại diện hộ gia đình để khẩn trương bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Trước mắt, thành phố Buôn Ma Thuột chủ động mua sắm và triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng, hoàn thành chậm nhất trong ngày 1/9/2021.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, trong những ngày qua, thành phố liên tục ghi nhận các chùm ca bệnh với số lượng lớn trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường. Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát mạnh trong cộng đồng, thành phố sẽ tận dụng “thời gian vàng” trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 16 để tiến hành xét nghiệm trên diện rộng cho người dân. Thành phố có văn bản gửi đến các cơ sở tư nhân để huy động nguồn nhân lực tư nhân tham gia hỗ trợ xét nghiệm cho người dân trên toàn thành phố với quyết tâm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

“Thành phố sẽ thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, buôn cách ly với thôn, buôn;  xã, phường cách ly với xã, phường, đồng thời huy động tối đa lực lượng công an, dân quân tự vệ để lập các chốt chặn cửa ngõ ra vào của thành phố và trên các tuyến đường nội thị. Chính quyền địa phương cũng lên kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, đồng thời tổ chức phát phiếu đi chợ cho hộ gia đình để hạn chế tập trung đông người trong thời gian giãn cách xã hội”, ông Đoàn Ngọc Thượng cho hay.

Tính đến chiều 25/8, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 847 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 238 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, và 4 trường hợp tử vong. Riêng thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận 121 và huyện Krông Búk 128 trường hợp mắc COVID-19.

* Từ 6 giờ đến 18 giờ, ngày 25/8, trong tổng số 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), có 8 trường hợp được phát hiện trong cộng đồng, trong đó tại phường Vinh Tân phát hiện 3 trường hợp, xã Nghi Phú có 4 trường hợp, xã Hưng Chính có 1 trường hợp.
 
Theo UBND thành phố Vinh, chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng trên địa bàn toàn thành phố được thực hiện trong 4 ngày (từ ngày 23/8 đến ngày 26/8) là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương, được thực hiện miễn phí cho ít nhất 90.000 người dân, với mục đích tất cả người dân cư trú, lưu trú trên địa bàn thành phố đều được sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kiểm soát tối đa không để dịch lây lan ra cộng đồng.
 
Để triển khai chiến dịch này, được sự hỗ trợ, giúp đỡ về nhân lực từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An, UBND thành phố Vinh triển khai việc lấy mẫu một cách khoa học, có nhiều đổi mới hơn các lần trước đây, với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân, không để lây nhiễm chéo trong suốt quá trình lấy mẫu xét nghiệm.
 
Để đảm bảo yêu cầu khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch, tối 25/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê đã đề nghị CDC Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Vinh ưu tiên khẩn trương xét nghiệm khẳng định các trường hợp nghi ngờ dương tính đã được lấy mẫu sàng lọc trong cộng đồng tại thành phố Vinh. Sau khi có kết quả khẳng định do CDC cung cấp, ngành y tế Nghệ An và các địa phương sẽ triển khai ngay các bước như trong kịch bản và kế hoạch trong phòng, chống dịch đã được đề ra từ trước, trong đó có việc chuyển F0 đến bệnh viện; phong tỏa, cách ly khu vực có F0; cách ly các trường hợp F1; truy vết các trường hợp có liên quan...

Hồng Thái - Tuấn Anh - Văn Nhật (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh triển khai xét nghiệm diện rộng
TP Hồ Chí Minh triển khai xét nghiệm diện rộng

Liên tục trong 23/8 và ngày 24/8, các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã triển khai hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN