Vĩnh Long tập trung xét nghiệm diện rộng để sớm 'tách' F0 ra khỏi cộng đồng

Từ ngày 13/8, các địa phương trong toàn tỉnh Vĩnh Long đã đồng loạt triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng. Dự kiến, cả tỉnh lấy trên 388.000 mẫu xét nghiệm.

Chú thích ảnh
Người dân khóm 3, phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, trong 14 ngày gần đây, trung bình tỉnh ghi nhận 58 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Vĩnh Long đã có 7/8 huyện, thị xã, thành phố có ca mắc COVID-19, đang ở nguy cơ rất cao, chỉ còn huyện Vũng Liêm đang ở mức nguy cơ cao. Để nhanh chóng tầm soát các trường hợp có nguy cơ, từ ngày 13/8, Vĩnh Long đã triển khai chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng quy mô toàn tỉnh. Tùy mức độ tình hình dịch trên địa bàn mà các địa phương sẽ phân loại nhóm đối tượng được lấy mẫu, tiến hành phương pháp xét nghiệm PCR hoặc tets nhanh, lấy mẫu ngẫu nhiên hoặc toàn bộ dân cư… nhằm đảm bảo sàng lọc kịp thời, chính xác, nỗ lực không bỏ sót các trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tập trung lấy mẫu diện rộng

Từ ngày 13/8, các địa phương trong toàn tỉnh Vĩnh Long đã đồng loạt triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng. Dự kiến, cả tỉnh lấy trên 388.000 mẫu xét nghiệm. 

Đối với các xã, phường có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, các địa phương tổ chức xét nghiệm toàn bộ cộng đồng 3 lần, cách nhau 3 ngày/lần để đưa F0 đi điều trị; đồng thời quản lý, cách ly F1, từng bước tháo bỏ phong tỏa và giảm mức độ giãn cách xã hội. Đối với nơi có nguy cơ, các địa phương tổ chức xét nghiệm sàng lọc đại diện hộ gia đình. Riêng với vùng bình thường mới, xét nghiệm sàng lọc 5% dân số cho các đối tượng có nguy cơ cao tại đây. Qua kết quả xét nghiệm, nhằm phát hiện các F0, F1 để cách ly và điều trị, tiến tới loại bỏ các chùm ca bệnh khỏi cộng đồng.

Tại thành phố Vĩnh Long, để công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng được an toàn, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo, UBND thành phố yêu cầu lãnh đạo 11 phường phân công cán bộ chủ chốt trực tiếp phụ trách và chịu trách nhiệm các điểm lấy mẫu tại đơn vị mình. Các phường phải phân công cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên xuống tận tổ dân phố để phối hợp, điều phối các hộ gia đình đi theo khung giờ đã định nhằm tránh tập trung đông. Điểm lấy mẫu phải thông thoáng, theo quy tắc một chiều, chỗ ngồi phải bảo đảm giãn cách, khử khuẩn và mọi người phải đeo khẩu trang đầy đủ.

Bí thư Đảng ủy Phường 9, thành phố Vĩnh Long Nguyễn Thị Hồng Hoa cho biết, phường hiện có khóm 3 được đánh giá ở mức nguy cơ rất cao. Do đó, phường tiến hành xét nghiệm toàn dân với tần suất 3 ngày/lần. Để việc xét nghiệm an toàn, phường đã gửi thư mời đến từng hộ dân, chia khung giờ đến điểm xét nghiệm để người dân giãn cách. Đồng thời, lực lượng làm nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở để người dân thực hiện nghiêm quy định 5K.

Anh Trịnh Hồng Phát (ngụ khóm 3, phường 9, thành phố Vĩnh Long) chia sẻ khi được mời đến xét nghiệm, gia đình cũng có tâm lý lo lắng nguy cơ lây chéo tại điểm xét nghiệm. Tuy nhiên, khi quan sát lực lượng y tế thực hiện đảm bảo các quy trình, gia đình đã yên tâm hơn. Tại điểm xét nghiệm, địa phương đã bố trí người dân ngồi giãn cách. Cả ba thành viên trong gia đình anh đều âm tính với SARS-CoV-2. Tình hình dịch bệnh phức tạp, được xét nghiệm sàng lọc như vậy gia đình cũng yên tâm hơn.

Theo Bí thư Thành ủy Vĩnh Long Đặng Văn Chính, việc xét nghiệm trên diện rộng là cần thiết trong tình hình hiện nay nhằm đảm bảo "tách"  F0 còn trong cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đây là bước sàng lọc quan trọng để địa phương chủ động hơn trong việc xử lý tình hình, khoanh vùng chặt để sớm thu hẹp các vùng có nguy cơ. Song song với việc xét nghiệm sàng lọc ở vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, thành phố cũng đang tập trung xét nghiệm ngẫu nhiên ở các vùng nguy cơ, bình thường mới nhằm tìm hết F0, quyết tâm đưa thành phố Vĩnh Long trở thành “vùng xanh” sau thời gian thực hiện giãn cách.

Sớm "tách" F0 ra khỏi cộng đồng

Tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu đến ngày 20/8 sẽ hoàn thành xét nghiệm nhanh tầm soát 100% dân cư các xã, phường, thị trấn; đến ngày 25/8, các địa phương hoàn tất việc xét nghiệm sàng lọc lần cuối để phát hiện và “tách” toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng. Để đạt mục tiêu này, nhiều địa phương trong tỉnh đã khẩn trương xác định mức độ nguy cơ đến từng khóm, ấp nhằm có chiến lược xét nghiệm phù hợp với tình hình thức tế.

Tại huyện Long Hồ, từ ngày 11/8, huyện đã huy động thêm cán bộ ấp, khóm, tổ nhân dân tự quản, lực lượng y tế học đường... tham gia cùng ngành y tế để công tác xét nghiệm đạt tiến độ và hiệu quả, hạn chế việc sót, lọt trường hợp nguy cơ. Đến nay, huyện đã xét nghiệm cho gần 46.000 hộ dân với gần 165.000 khẩu tại 11 xã, thị trấn, qua đó đã phát hiện hơn 70 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Hồ Văn Minh, Bí thư Huyện ủy Long Hồ cho biết, qua xét nghiệm diện rộng, huyện đã phát hiện nhiều F0, giúp công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch của huyện hiệu quả hơn, xác định được các vùng nguy cơ cần phong tỏa để dập dịch, cắt đứt chuỗi lây lan. Đối với những nơi mới phát hiện ca mắc, huyện sẽ tiến hành truy vết, phong tỏa, đưa hết các F0, F1 đi cách ly; đối với các vùng an toàn, không phát hiện ca mắc, huyện sẽ thiết lập các “vùng xanh” tăng cường bảo vệ. Huyện đề ra mục tiêu, trong 10 ngày giãn cách (từ ngày 15/8 đến ngày 25/8) sẽ tập trung xét nghiệm diện rộng, sớm tìm được F0 để làm “sạch” địa bàn, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp huy động toàn dân tích cực bảo vệ và nhân rộng các "vùng xanh" hiện có, từng bước đưa huyện trở về trạng thái bình thường mới.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng, để đạt được mục tiêu của chiến lược xét nghiệm diện rộng là sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế đang phối hợp hỗ trợ địa phương về nhân lực, vật tư y tế, sinh phẩm, các quy trình tổ chức xét nghiệm đảm bảo tiến độ và an toàn. Ngành y tế tập trung trả kết quả kịp thời để các địa phương thực hiện hiệu quả công tác truy vết.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc sẽ giúp các địa phương phân loại hộ gia đình để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, những gia đình có nguy cơ sẽ cắm cờ đỏ ở cửa, gia đình không có nguy cơ cắm cờ xanh, gia đình cần hỗ trợ cắm cờ trắng. Qua phân loại, địa phương có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển “vùng cam” thành “vùng vàng”, “vùng vàng” thành “vùng xanh”  và khoanh chặt, thu hẹp “vùng đỏ", đồng thời tăng cường bảo vệ, giữ vững các "vùng xanh" đã được thiết lập. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, qua 4 ngày thực hiện xét nghiệm diện rộng, toàn tỉnh đã phát hiện và “tách” gần 120 trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Chiến lược xét nghiệm diện rộng bước đầu đã giúp các địa phương đánh giá, phân loại cụ thể từng khu vực theo mức độ nguy cơ, tranh thủ nguồn lực và thời gian giãn cách để khoanh vùng, triển khai các biện pháp dập dịch.

Với quyết tâm khống chế dịch bệnh trước ngày 25/8, UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai xét nghiệm diện rộng trong toàn tỉnh với tần suất từ 3-5 lần ở những nơi có nguy cơ rất cao. Các địa phương tăng tốc xét nghiệm, linh hoạt giữa phương pháp test nhanh và xét nghiệm PCR để việc trả kết quả được kịp thời, chính xác.

Kết quả xét nghiệm sẽ là cơ sở để các địa phương đánh giá, phân loại các trường hợp nguy cơ nhằm dập dịch triệt để. Đặc biệt, căn cứ vào tình hình thực tế của kết quả xét nghiệm, các địa phương tiếp tục đánh giá đúng mức độ dịch bệnh ở từng địa bàn, có những điều chỉnh phù hợp hơn trong công tác tổ chức xét nghiệm và phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.575 tỷ đồng
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.575 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h ngày 17/8, số dư Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 8.575 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi của 518.022 tổ chức, cá nhân đóng góp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN