Xét nghiệm diện rộng, Bình Dương phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Ngày 20/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, tỉnh đang mở đợt 2 về chiến lược xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng. Qua đó nhằm quét triệt để F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời tập trung vào khâu thu dung, điều trị, giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Chú thích ảnh
 Lực lượng đoàn viên thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Bình Dương hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tìm F0 trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

"Qua công tác truy vết, xét nghiệm đã tìm thấy F0 còn trong cộng đồng. Đây là biện pháp chống dịch có hiệu quả. Theo đó, về chiến lược mở rộng xét nghiệm đợt 2 dự báo những ngày tới Bình Dương sẽ còn ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng khá cao", Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết thêm.

Cụ thể, qua triển khai xét nghiệm đợt 2 (từ ngày 2/8 đến nay) tại nhiều địa phương, ngành Y tế đã lấy 345.370 mẫu test nhanh và khẳng định RT-PCR; qua đó phát hiện 8.394 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

"Hiện công tác xét nghiệm diện rộng trên địa bàn Bình Dương được các cơ quan chuyên môn và đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá là đang đi đúng chiến lược. Từ đó rà soát đúng đối tượng, không để bị sót, lọt F0 trong cộng đồng", ông Chương cho hay.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, số bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện có xu hướng tăng nhanh cho thấy việc mở rộng các khu điều trị và bệnh viện dã chiến bước đầu đạt nhiều kết quả, giúp người dân an tâm hơn. Đến nay, trong số hơn 55.600 ca bệnh tính từ đợt dịch thứ 4 đã có 22.100 người được điều trị khỏi bệnh và đã xuất viện.

Nhằm thực hiện chiến lược khóa "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh", bảo vệ kết quả chống dịch, Bình Dương ưu tiên phân bổ vaccine cho cả 2 vùng và khối sản xuất, trong đó ưu tiên thêm cho doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" để chống đứt gãy sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021. Mục tiêu tiêm vaccine cho trên 2 triệu dân (từ 18 tuổi trở lên) là chiến lược để sớm đưa Bình Dương trở về trạng thái bình thường mới.

Sau khi Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine, Bình Dương tổ chức tiêm tại hai "vùng đỏ" là thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên - hai địa phương đang gia tăng các ca bệnh gần đây. Dự kiến, từ 21/8, tỉnh đẩy mạnh chiến lược tiêm vaccine cho người dân.

Đợt này, tỉnh được phân bổ 265.000 liều vaccine phòng COVID-19. Tỉnh sẽ phân bổ cho "vùng đỏ" 120.000 liều, các địa phương "vùng xanh" 30.000 liều và khu vực sản xuất, doanh nghiệp "3 tại chỗ" 100.000 liều. Ngoài ra, tỉnh ưu tiên phân bổ vaccine để tiêm cho đối tượng chính sách và các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu.

Trước đó, Bộ Y tế phân bổ 544.060 liều vaccine cho Bình Dương (từ đợt 1 đến đợt 16). Hiện số vaccine này đã được tiêm hết cho người dân, công nhân.

Tin, ảnh: Chí Tưởng (TTXVN)
Bình Dương hơn 22.000 ca mắc COVID-19 đã được xuất viện
Bình Dương hơn 22.000 ca mắc COVID-19 đã được xuất viện

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC ) tỉnh Bình Dương, ngày 19/8, tỉnh ghi nhận thêm 3.255 ca mắc COVID-19, tăng 742 ca (29,5%) so với ngày 18/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN