Đồng Nai: Xét nghiệm diện rộng, phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 1/9

Ngày 16/8, tỉnh Đồng Nai triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng để chủ động sàng lọc, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp mắc trong cộng đồng nhằm kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch, phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 1/9.

Chú thích ảnh
Test xác định virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN

Mục tiêu cụ thể sẽ có 100% người dân ở vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; có 100% đại diện hộ gia đình tại vùng nguy cơ và 20% đại diện hộ gia đình tại vùng bình thường mới được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (tương đương khoảng 2,1 triệu người). Mức độ nguy cơ của địa bàn được đánh giá theo hướng dẫn tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các ấp/khu phố được đánh giá là nguy cơ rất cao – “vùng đỏ”, xét nghiệm toàn bộ người dân trong cộng đồng 3 lần liên tiếp (lần 1 và lần 2 thực hiện test nhanh và lần 3 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR), mỗi lần cách nhau 3-5 ngày để sàng lọc.

Các ấp/khu phố được đánh giá là nguy cơ cao – “vùng cam”, xét nghiệm toàn bộ hộ gia đình, mỗi hộ gia đình thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 3 người đại diện trong hộ gia đình 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày để sàng lọc.

Đối với “vùng đỏ” và “vùng cam”, khi phát hiện ca bệnh phải tiến hành cách ly ngay, đưa vào cơ sở cách ly theo dõi y tế người nhiễm không triệu chứng hoặc các cơ sở cách ly điều trị; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tổ chức cách ly, làm sạch cộng đồng, từng bước tháo bỏ phong toả và giảm mức độ giãn cách xã hội.

Các ấp/khu phố được đánh giá là nguy cơ – “vùng vàng”, tổ chức xét nghiệm sàng lọc đại diện 100% hộ gia đình, mỗi hộ gia đình thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 1 người đại diện trong hộ gia đình; sàng lọc ca bệnh đưa vào cách ly, theo dõi, điều trị; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và tổ chức cách ly, làm sạch cộng đồng, mở rộng vùng xanh.

Các ấp/khu phố được đánh giá là bình thường mới – “vùng xanh”, xét nghiệm sàng lọc 20% hộ gia đình trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC) với Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố cùng các bệnh viện có năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, Giám đốc CDC Đồng Nai Bạch Thái Bình nhận định, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, do đó cần có biện pháp mãnh mẽ và nhanh chóng hơn để kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Các đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng thực hiện xét nghiệm COVID-19 diện rộng, cùng với việc gấp rút chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly tập trung, theo dõi y tế người mắc COVID-19 không triệu chứng. Mỗi huyện, thành phố chuẩn bị ít nhất 1.000 giường, riêng thành phố Biên Hòa chuẩn bị 2.000 giường.

Sáng 16/8, Đồng Nai ghi nhận thêm 593 ca dương tính, trong đó 29 ca sàng lọc và 146 ca trong khu cách ly, 418 trong khu phong tỏa.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Đồng Nai tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 31/8
Đồng Nai tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 31/8

Ngày 15/8, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản hỏa tốc về việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến hết ngày 31/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN