TP Hồ Chí Minh đã có trên 8.400 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi

Ngày 23/7, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đang điều trị 35.228 bệnh nhân mắc COVID-19 (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính), trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến ngày 23/7 có 434 bệnh nhân tử vong trong đợt dịch lần này.

Như vậy, trong dịch thứ 4 Thành phố đã có hơn 48.800 trường hợp mắc COVID-19. Trong ngày 22/7, có thêm 2.046 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu đến ngày 22/7 là 8.468 bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Hiện TP Hồ Chí Minh đang thực hiện nhiều giải pháp mạnh hơn để ngăn chặn số ca mắc gia tăng trong cộng đồng.

Điều tra, truy vết, khoanh vùng có 36 chuỗi lây nhiễm phát hiện gần đây, bao gồm tại các chợ (chợ Tân Định Quận 1, chợ Bình Điền, chợ Phùng Hưng Quận 5, chợ Cầu Muối Quận 1…), các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao và tại các khu dân cư… hiện đều đã được khoanh vùng, giám sát chặt. Riêng mới đây, Thành phố ghi nhận thêm một chuỗi lây nhiễm mới tại khu vực dân cư ở phường 19, quận Bình Thạnh.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, Thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Mặc dù diễn biến phức tạp, nhưng Thành phố đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa cho thấy trường hợp nhiễm COVID-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong toả.

Trong 3 kịch bản đã đề ra sau 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh hiện tại của Thành phố đang phù hợp với kịch bản thứ 2, đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp. Do đó, Thành phố sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch.

Song song đó, Thành phố sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0 với mô hình 5 tầng theo đề nghị của ngành y tế. Tầng 1 là cách ly tạm thời người nghi nhiễm, chờ kết quả PCR để xem xét cho cách ly tập trung tại địa phương. Tầng 2 là tầng F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận. Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn. Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

Sau 13 ngày nỗ lực quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh tại Thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao. Trước tình hình cấp bách, để phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, có 4 biện pháp tăng cường cụ thể Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu tập trung triển khai và đề nghị toàn hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở xung kích, đi đầu trong thực hiện hiệu quả các biện pháp tăng cường Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung 7.000 cán bộ y tế
TP Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung 7.000 cán bộ y tế

Tiếp tục tăng cường nguồn nhân lực để hỗ trợ ngành y tế TP Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất hỗ trợ nhân lực y tế tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN