Tiến bộ của y học trong điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng

Giới chuyên gia tại Pháp và Mỹ nhận định y học đang đạt tiến bộ hơn trong điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 so với thời điểm trước khi dịch bùng phát, theo đó có thể cứu chữa cho nhiều ca bệnh nặng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Porto Alegre, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các chuyên gia, các bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều ca bệnh COVID-19 nặng nhờ sử dụng các loại thuốc kháng viêm chứa steroid. Kể từ tháng 6 vừa qua, một số nghiên cứu đã chứng tỏ các thuốc steroid hiệu quả trong điều trị các ca mắc COVID-19 thể nặng.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa JAMA (Mỹ) ngày 2/9 phát hiện tỷ lệ tử vong ở những ca bệnh nặng giảm 21% sau 28 ngày điều trị bằng steroid so với những người không dùng các loại thuốc chống viêm. Trong khi đó, các loại thuốc khác không giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo nên dùng thuốc chống viêm chứa corticosteroid hơn là các loại thuốc không chứa corticosteroid để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể nặng và nguy kịch. 

Chuyên gia Marc Leone thuộc Hội Y khoa chăm sóc đặc biệt và gây mê (Pháp) cho biết một chuyển biến tích cực khác trong điều trị bệnh COVID-19 là sử dụng thuốc chống đông máu sớm hơn và tích cực hơn. Phương pháp này giúp giảm nguy cơ rối loạn đông máu, một biến chứng nguy hiểm của bệnh COVID-19. 

Ngoài ra, các y bác sĩ cũng đạt tiến bộ trong chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 thể nặng và nguy kịch. Trước đây, bệnh nhân nặng thường sớm được đặt ống nội khí quản - phương pháp có vai trò sống còn trong một số trường hợp song có nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng. Tại Đức, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet tháng 7 vừa qua cho thấy 53% trong số bệnh nhân COVID-19 được đặt ống nội khí quản đã tử vong.

Con số này tăng lên 72% ở những bệnh nhân trên 80 tuổi. Hiện nay, các y bác sĩ sẽ tìm mọi cách có thể để hạn chế sử dụng thủ thuật xâm lấn này ở bệnh nhân COVID-19. Liệu pháp oxy cao áp là một kỹ thuật giúp thay thế cho đặt ống nội khí quản. Chuyên gia Jean-Damien Ricard thuộc Bệnh viện Louis-Mourier (Pháp) cho biết liệu pháp này rất hiệu quả, ít xâm lấn hơn và đơn giản hơn nhiều so với thủ thuật đặt ống nội khí quản.  

Giới y học đang có những chuyển biến tích cực trong điều trị bệnh COVID-19 từ tháng 4, khác hoàn toàn so với những khuyến cáo được đưa ra đầu tháng 3 năm nay. Mặc dù vậy, các chuyên gia cảnh báo mọi người không nên chủ quan khi thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị căn bệnh chết người này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 từ quả acai berry 
Nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 từ quả acai berry 

Ngày 31/8, các nhà khoa học Canada cho biết đang nghiên cứu sử dụng quả acai berry - loại quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ được mệnh danh là "siêu thực phẩm" - trong điều trị và phòng ngừa các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN