Tăng cường dịch vụ xét nghiệm COVID-19 phục vụ nhu cầu của người dân

Ngày 4/7, các điểm test nhanh COVID-19 trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) luôn trong tình trạng quá tải do lượng người đến xét nghiệm quá đông.

Chú thích ảnh
Các xét nghiệm viên tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai.

Nguyên nhân được cho là do từ ngày 5/7, theo công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, người đi, về, đến Đồng Nai từ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để làm “giấy thông hành”.

Ghi nhận tại khu vực lấy mẫu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, từ sáng sớm lượng người đến để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rất đông. Mặc dù đã có dự đoán nhu cầu sẽ tăng cao và chuẩn bị trước cho công tác tăng cường xét nghiệm vào dịp cuối tuần này nhưng tại khu vực lấy mẫu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, tình trạng người dân chen chúc đăng ký xét nghiệm vẫn còn xảy ra.

Theo đại diện Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bắt đầu từ ngày 3/7, lượng người đến đăng ký lấy mẫu xét nghiệm đông hơn nhiều lần so với ngày thường. Ban Giám đốc bệnh viện đã cắt cử thêm nhân viên y tế để hướng dẫn người dân nhằm giúp quá trình lấy mẫu nhanh chóng hơn, tránh kéo dài tình trạng ùn ứ.

Anh Nguyễn Anh Khoa, ngụ thành phố Biên Hòa cho biết, anh làm việc về cáp quang, thường xuyên đi lại giữa các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh, vì vậy anh rất ủng hộ việc khi qua các chốt giữa các tỉnh người dân phải có “giấy thông hành” là tờ xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh. Hơn nữa số tiền làm xét nghiệm sẽ được công ty thanh toán nên người dân cũng đỡ khó khăn hơn.

Trong đợt này, ngoài người dân làm việc tại các tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào Đồng Nai và ngược lại, thì rất nhiều phụ huynh có con tham gia kỳ thi tuyển sinh tại TP Hồ Chí Minh cũng đưa con đi làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Với các em học sinh bắt buộc phải làm xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn theo đúng quy định của TP Hồ Chí Minh, còn phụ huynh và người lao động đa số chọn xét nghiệm gộp mẫu hoặc test nhanh để tiết kiệm chi phí.

Anh Huỳnh Hữu Cường, ngụ huyện Vĩnh Cửu cho biết, con gái anh sắp tới tham dự kỳ thi tuyển sinh tại TP Hồ Chí Minh, do thành phố yêu cầu học sinh phải có xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai thì mới được lên dự thi. Vì vậy anh đưa con đi làm xét nghiệm khẳng định, còn bản thân mình thì sẽ cùng vài người nữa đăng ký làm mẫu gộp cho tiết kiệm chi phí.

Tại trung tâm y tế các huyện, thành phố được công nhận đủ điều kiện để triển khai xét nghiệm test nhanh COVID-19, nhu cầu xét nghiệm cũng  tăng cao trong những ngày gần đây, có nơi tăng gấp 3, thậm chí gấp 4 lần so với bình thường. Do đó, các cơ sở y tế cũng nhanh chóng triển khai các phương án tăng cường xét nghiệm phục vụ nhu cầu của người dân.

Bác sĩ Hồ Văn Hoài, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết, để đáp ứng nhu cầu test COVID-19 của người dân, trung tâm y tế đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, sinh phẩm cho người dân. Đồng thời bố trí thêm lực lượng hướng dẫn người dân giãn cách, vừa đảm bảo công tác xét nghiệm, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện tại, với năng lực xét nghiệm của Đồng Nai, việc người dân muốn thực hiện xét nghiệm để phục vụ công việc tương đối dễ dàng. Mức giá xét nghiệm nhanh từ 200.000 - 400.000 đồng, với xét nghiệm RT-PCR là 734.000/lần xét nghiệm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi đến cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm, người dân cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Thêm 26 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, Đồng Nai khẩn cấp xét nghiệm cho gần 80.000 dân
Thêm 26 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, Đồng Nai khẩn cấp xét nghiệm cho gần 80.000 dân

Ngày 3/7, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN