Nhật Bản ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm đầu mùa 

Ngày 28/10, nhà chức trách Nhật Bản thông báo phát hiện 2 trang trại gà tại đảo Hokkaido và tỉnh Okayama nhiễm chủng virus cúm gia cầm độc lực cao. Đây là những ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại nước này trong mùa cúm năm nay.

Theo thông báo của Chính quyền tỉnh Okayama, toàn bộ 170.000 con gà tại trang trại ở thành phố Kurashiki sẽ bị tiêu hủy. Việc vận chuyển trứng và gia cầm từ tất cả các trang trại trong phạm vi 10 km tính từ trang trại nhiễm cúm gia cầm bị hạn chế.

Trong khi đó, tại Hokkaido, một trang trại ở thị trấn Atsuma cũng báo cáo 70 con gà bị chết. Toàn bộ 170.000 con gà của trang trại này sẽ bị tiêu hủy.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ đạo các quan chức chính phủ cần cảnh giác cao trước nguy cơ cúm gia cầm lây lan và tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa. Về phần mình, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno yêu cầu các chính quyền địa phương trên khắp cả nước đảm bảo công tác vệ sinh tại các trang trại gia cầm. 

Cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người. Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng truyền từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Pháp phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao
Pháp phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao

Báo Le Figaro của Pháp ngày 8/10 đưa tin lực lượng chức năng đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao tại một trang trại vịt ở vùng Gironde, Tây Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN