Indonesia cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tự sản xuất trong nước

Indonesia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tự sản xuất trong nước.

Chú thích ảnh
Nhân viên tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tangerang, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Người đứng đầu cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia (BPOM), bà Penny Lukito ngày 30/9 khẳng định đây là một bước tiến tới "sự tự chủ quốc gia trong việc tiếp cận với dược phẩm".

Vaccine mang tên IndoVac, do công ty dược phẩm nhà nước Bio Farma phối hợp với trường Y Baylor có trụ sở tại bang Texas (Mỹ) nghiên cứu phát triển. Theo quyết định mới, vaccine này sẽ được phép sử dụng để tiêm liều cơ bản cho những người chưa tiêm phòng, hoặc làm mũi tiêm kết hợp đối với những người trưởng thành đã tiêm bằng vaccine khác. Vaccine IndoVac cũng được cấp chứng nhận Halal, tức là có thể được sử dụng cho những người theo đạo Hồi tại quốc gia có đa số là người Hồi giáo này.

Phát biểu với báo giới, bà Lukito khẳng định: "Việc phát triển một vaccine trong nước là niềm tự hào của người Indonesia, và là bước đầu tiên để đạt được sự độc lập trong việc tiếp cận với dược phẩm". Bà cho biết vaccine IndoVac cho thấy hiệu quả 92% và không có ca tử vong nào liên quan đến vaccine này trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Các tác dụng phụ "nhìn chung nhẹ". Bà cũng cho biết thêm rằng hiện vaccine này đang được nghiên cứu để triển khai như mũi tăng cường.

Trước đó cùng ngày, BPOM cũng thông báo đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine công nghệ mRNA của Trung Quốc.

Bích Liên (TTXVN)
Lộ diện nước đầu tiên cấp phép vaccine mRNA ngừa COVID-19 của Trung Quốc trước cả Bắc Kinh
Lộ diện nước đầu tiên cấp phép vaccine mRNA ngừa COVID-19 của Trung Quốc trước cả Bắc Kinh

Vaccine này có tên là AWcorna, được công ty công nghệ sinh học Walvax bào chế trong 2 năm, nhắm tới chủng gốc của virus SARS-CoV-2, là loại duy nhất ở Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN