Hải Dương: Không để xảy ra tiêu cực khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Sáng 8/3, UBND tỉnh Hải Dương đã triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại lễ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 tại Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Dịch COVID-19 tại Hải Dương đang được kiểm soát tốt. Việc tiêm vaccine là một trong những giải pháp quan trọng để kiểm soát, khống chế và dập dịch.

Thứ trưởng lưu ý, tuy được tiêm vaccine nhưng những người đã được tiêm vẫn phải tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các điểm tiêm phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch như: có nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cánh.., các chất thải sau tiêm phải được xử lý theo đúng quy định. Các cơ quan chức năng phải khám sàng lọc, tư vấn thật kỹ các đối tượng trước khi đưa vào tiêm và theo dõi các đối tượng sau tiêm. Các đơn vị chức năng của Bộ Y tế hướng dẫn tỉnh Hải Dương và các đơn vị tiếp nhận vaccine đúng quy trình từ vận chuyển, bảo quản, tiêm và sau tiêm để đảm bảo an toàn. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên trực tiếp tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho một nhân viên y tế của tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Hải Dương được Bộ Y tế phân bổ cho 33.000 liều vaccine phòng COVID-19, nhiều nhất trong 13 tỉnh, thành có ca bệnh.

Theo ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các địa phương rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vaccine chính xác, dân chủ, công khai, không để xảy ra tiêu cực. Việc tổ chức tiêm phải đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả. Các cơ quan chức năng có phương án để xử trí những trường hợp có thể có phản ứng sau tiêm.

Với 33.000 liều vaccine, UBND tỉnh Hải Dương đã phân bổ cụ thể cho các nhóm đối tượng là nhân viên y tế đã, đang điều trị bệnh nhân COVID-19 (1.101 liều); cán bộ lấy mẫu xét nghiệm (1.245 liều); nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung (1.047 liều); thành viên tổ truy vết (3.944 liều); nhân viên tham gia điều tra dịch tễ (2.549 liều); cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 (984 liều); nhân viên trực chốt kiểm dịch (5.558 liều) và các tổ phòng, chống dịch COVID tại cộng đồng (16.572 liều). Nhóm lực lượng quân đội, công an thống kê riêng theo chỉ đạo của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho những người được ưu tiên đợt 1. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Tỉnh Hải Dương tiến hành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 từ ngày 8/3 và chia thành 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 1 - 2 ngày và thực hiện kéo dài 3 - 4 ngày. Đợt 1 sẽ triển khai tiêm ở các địa phương: thành phố Hải Dương, thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, các huyện Cẩm Giàng, Kim Thành và Nam Sách. Đợt 2 sẽ tiêm tại các địa phương còn lại trong tỉnh. Trong đó, thành phố Hải Dương được phân bổ số lượng vaccine nhiều nhất (4.959 liều), tiếp theo là huyện Cẩm Giàng (4.363 liều), thành phố Chí Linh (4.173 liều)...

Tính từ 17 giờ ngày 6/3 đến 17 giờ ngày 7/3, Hải Dương ghi nhận thêm 1 ca mắc mới. Đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 708 ca bệnh; trong đó có 353 ca đang được điều trị. Tổng số F1 là 17.374 trường hợp, trong đó còn 2.718 trường hợp đang cách ly tập trung. Hải Dương đã lấy được 629.777 mẫu để xét nghiệm.

Mạnh Tú (TTXVN)
Khởi đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay
Khởi đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Thông tin từ  Bộ Y tế cho biết: Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN