Bệnh viện đầu tiên phía Nam tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên y tế

Sáng 8/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh - bệnh viện đầu tiên ở phía Nam, đã tiếp nhận những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên từ VNVC. Dự kiến trong ngày đầu tiên, khoảng 100 nhân viên y tế của bệnh viện sẽ được tiêm ngừa.

Sáng 8/3, Bộ Y tế phối hợp cùng UBND TP Hồ Chí Minh và các ban, ngành tổ chức chiến dịch tiêm vaccine COVID-19.

Chú thích ảnh
Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi nhận lô vaccine đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh.

Thông tin về quy trình tiêm vaccine, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, bệnh viện đã sử dụng phần mềm và hồ sơ sức khỏe điện tử của mỗi người dân do Bộ Y tế xây dựng để quản lý từng cá nhân và Bộ Y tế có thể quản lý xuyên suốt và đồng bộ trong suốt chiến dịch tiêm chủng. Khâu tiêm vaccine được thực hiện bởi các nhân viên chuyên thực hành tiêm chủng vaccine lâu nay của bệnh viện và đã được cấp phép thực hành tiêm chủng của ngành y tế.

Người được tiêm vaccine sẽ phải ngồi nghỉ ngơi và theo dõi trong vòng 30 phút theo quy định trước khi ra về. Nhân viên tiêm chủng sẽ hướng dẫn chi tiết các biểu hiện bất thường cần quay lại cơ sở y tế gần nhất để được xử trí sau tiêm. Khu vực tiêm chủng cũng trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu và nằm cạnh khoa Cấp cứu của bệnh viện để kịp thời xử lý những sự cố tức thời ngoài ý muốn sau tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Khoảng 7 giờ sáng ngày 8/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận những liều vaccine đầu tiên từ VNVC và đã nhập kho lạnh bảo quản theo đúng quy định.

“Chúng tôi chuẩn bị quá trình triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế một cách cực kỳ thận trọng. Bệnh viện đã chuẩn bị khu vực dành riêng để tiêm chủng cho nhân viên y tế, bảo đảm đúng quy định của ngành về tiêm chủng. Chúng tôi cũng sẽ khám sàng lọc trước khi tiêm để bảo đảm an toàn”, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, trong ngày đầu tiên, sẽ có 100 bác sĩ, điều dưỡng của các khoa đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 (gồm khoa Nhiễm D, khoa Hồi sức Cấp cứu người lớn, khoa Cấp cứu) được tiêm vaccine; sau đó tùy theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện và dự kiến sẽ hoàn tất tiêm cho 900 nhân viên y tế.

Chú thích ảnh
Quy trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Để tập trung triển khai tốt nhất cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế địa phương và đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, cập nhật các thông tin về vaccine COVID-19; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng, cần lưu ý việc tiếp nhận, bảo quản, quản lý và sử dụng vaccine theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia.

“Do đây là vaccine mới, vì vậy tôi đề nghị các đơn vị chủ động theo dõi, xử trí, báo cáo kịp thời các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tổ chức giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn việc triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 đảm bảo theo đúng kế hoạch của Bộ.

Bên cạnh việc tiêm vaccine COVID-19, Bộ Y tế đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó thực hiện tốt hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, trường học…

Những hình ảnh lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên về tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Các nhân viên của Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC - đơn vị nhập khẩu vaccine, mang những liều vaccine đầu tiên đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
7 giờ sáng ngày 8/3, xe chở những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
7 giờ 30 phút, lô vaccine ngừa COVID-19 được đưa xuống xe chuẩn bị đưa vào khoa Dược kiểm tra.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 được đưa vào khoa Dược và được đưa vào kho lạnh của bệnh viện. Kho lạnh của bệnh viện đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, được hệ thống máy chủ ghi nhận liên tục và báo động ngay khi nhiệt độ vượt ra khỏi giới hạn cho phép để nhân viên trực 24/7 xử lý ngay lập tức.
Chú thích ảnh
Khu vực tiêm chủng cũng được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu và nằm cạnh khoa Cấp cứu của bệnh viện để kịp thời xử lý những sự cố tức thì ngoài ý muốn sau tiêm chủng.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế được khám sàng lọc trước khi tiêm ngừa vaccine COVID-19.
Chú thích ảnh
Dự kiến có khoảng 900 nhân viên y tế được tiêm trong đợt này. Ngày đầu tiên, sẽ có 100 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh COVID-19 được tiêm.

 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca
Phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca có thể gây ra một số phản ứng sau khi tiêm vào cơ thể người. Đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 8/3/2021, sử dụng 117.600 liều vaccine của AstraZeneca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN