Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 17 tuổi

Trước tình hình dịch COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay, dự báo sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới, nhất là thời điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các sở, ngành chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trường THPT Buôn Ma Thuột, TP Buôn Ma Thuột (ảnh tư liệu).

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch có thể xảy ra; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các khu, cụm công nghiệp, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Sở tiếp tục thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19, tiêm vét, tiêm mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5 - 17 tuổi; chỉ đạo các cơ sở điều trị tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực; bố trí đủ nguồn nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân khi có chỉ định nhập viện. Ngành tham mưu, đề xuất kịp thời với tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch của địa phương; đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan; trong đó, tích cực tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh, học viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tích cực tham gia tiêm đủ liều vaccine để tăng miễn dịch. Các cơ sở giáo dục tích cực vệ sinh môi trường trường học, quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; tổ chức thanh, kiểm tra để giám sát, đánh giá, đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ mũi vaccine theo quy định, có các biện pháp đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine tại địa phương; dự trù và đề xuất nhu cầu vaccine phù hợp với thực tế để sử dụng hiệu quả.

Theo thống kê, từ đầu năm 2023 đến ngày 23/4, toàn tỉnh ghi nhận 72 ca mắc COVID-19; riêng 7 ngày gần đây, ghi nhận 42 trường hợp.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19, ưu tiên bảo vệ nhóm nguy cơ cao
Tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19, ưu tiên bảo vệ nhóm nguy cơ cao

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, số ca mắc mới liên tục gia tăng trong thời gian gần đây, Bộ Y tế đề nghị đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19, tập trung ưu tiên bảo vệ nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người bị suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai) là những trường hợp dễ có nguy cơ chuyển biến nặng, có nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN