Dịch COVID-19 ‘nóng’ lên, người dân Hà Nội xếp hàng đi tiêm vaccine

Trước tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng, nhiều người dân Hà Nội sốt sắng đi tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19.

Ghi nhận tại điểm tiêm tập trung Trạm y tế phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội), ngay khi có thông báo lịch tiêm vaccine phòng COVID-19, từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng đến đăng ký tiêm.

Clip ghi nhận không khí tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm tập trung Trạm y tế phường Phú Đô:

Điểm tiêm được bố trí thành các khu vực riêng thuận tiện cho người dân như: Khu vực tiếp đón, khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm; tất cả đều được bố trí đầy đủ các phương tiện, đảm bảo phòng dịch như: Nước sát khuẩn, yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

Có bệnh nền và từng bị đột quỵ, ông Đào Văn Thắng (75 tuổi, ở phường Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm) đăng ký tiêm nhắc lại vaccine ngay khi dịch COVID-19 tăng nhanh.

“Hôm nay tôi tiêm mũi thứ 4, đăng ký ở phường Mễ Trì Thượng và được giới thiệu sang điểm tiêm tập trung tại Trạm y tế phường Phú Đô. Đợt này dịch lại bùng phát mạnh, những người tuổi cao như chúng tôi rất lo lắng về sức khoẻ. Lần trước tôi bị mắc COVID-19 khá nặng nên ngay khi thấy nhiều người mắc bệnh, tôi chủ động đi tiêm nhắc lại sớm để phòng bệnh và nếu mắc bệnh cũng tránh bị nặng. Mọi người cũng nên tiêm phòng mũi nhắc lại để phòng bệnh cho bản thân và cho cộng đồng”, ông Đào Văn Thắng cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 tại trạm y tế phường Phú Đô.
Chú thích ảnh
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân đăng ký tại điểm tiêm.

Tranh thủ sắp xếp công việc để kịp lịch đi tiêm lần này, chị Nguyễn Thị Hiền (ở phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) cho biết: “Tôi chưa tiêm mũi thứ 3, nên lần này tôi đăng ký tiêm nhắc lại ngay, sợ dịch diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Gia đình tôi mọi người đều đã tiêm đủ 3- 4 mũi vaccine, tôi cũng tiêm luôn để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình”.

Tại điểm tiêm Trạm y tế phường Phú Đô, nhân lực được huy động từ nhiều trạm y tế của các phường để phục vụ đón tiếp, tiêm chủng cho người dân. Công tác đăng ký tiêm chủng diễn ra nhanh gọn, an toàn, nhiều người dân đến tiêm được ngay, không cần đăng ký trước. Trong ngày đầu của đợt tiêm chủng này, sẽ tiêm cho khoảng 100 người.

Chú thích ảnh
Người dân bố trí công việc đi tiêm chủng khi có lịch.
Chú thích ảnh
Người dân tiêm mũi nhắc lại để có miễn dịch phòng bệnh.
Chú thích ảnh
Phòng chờ sau tiêm.

 Về công tác tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 đợt này, BS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi nhận được  lượng vaccine phân bổ đợt này, chúng tôi đã bố trí triển khai tiêm cho người dân tại 3 điểm tập trung gồm: Trung tâm y tế quận, Trạm y tế phường Phú Đô, Trạm y tế phường Đại Mỗ. Mục đích để người dân ở khu vực lân cận các điểm này có thể bố trí đến tiêm một cách thuận lợi, tập trung được các đối tượng tiêm để đạt hiệu quả, tránh việc lãng phí vaccine. Để vận động người dân tham gia tiêm chủng, trước đó Trung tâm y tế quận đã tiến hành thông báo đến người dân, phối hợp chặt chẽ với các phường trên địa bàn để triển khai tuyên truyền cho người dân. Người dân cũng đã rất tích cực đăng ký tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong đợt này”.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hà Nội đi kiểm tra công tác an toàn tiêm chủng tại điểm tiêm Trạm y tế phường Phú Đô.
Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra trò chuyện với người dân tham gia tiêm chủng đợt này.

Theo đó, sau một thời gian dịch lắng xuống, tư tưởng người dân có phần an tâm, nhiều người chưa nghĩ đến tiêm nhắc lại vaccine nên việc hưởng ứng tiêm chủng có giảm xuống. Tuy nhiên, khi dịch có dấu hiệu tăng lên, và sau một thời gian dài vaccine đã giảm bớt hiệu lực trong cơ thể nên đợt này người dân đã tích cực, trách nhiệm trong việc đăng ký tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID  -19, điểm tiêm chủng cũng đón tiếp rất đông người dân kể cả người đăng ký trước và những người đến và được tiêm ngay.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bố trí lịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong thời gian tới; đảm bảo tất cả những người đã đăng ký tiêm trong đợt này sẽ được đáp ứng đầy đủ và thuận tiện nhất; tiêm hết số vaccine được nhận”, BS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ cho biết.

BS. Nguyễn Thị Thu Thuỷ cũng khuyến cáo, người dân không nên chủ quan, cần thực hiện tốt thông điệp 2K trong mọi hoạt động, nhất là khi đến nơi đông người; thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, và đặc biệt tham gia tiêm chủng đầy đủ để có miễn dịch phòng bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hiện Hà Nội đã phân bổ trên 16.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho các điểm tiêm tập trung tại 30 quận, huyện trên địa bàn Thành phố để đảm bảo tiêm chủng cho người dân.

Người dân chỉ cần đến các điểm tiêm chủng, hoặc đăng ký với xã phường để được xếp lịch tiêm chủng, đảm bảo hiệu quả, an toàn.
Bài, ảnh, video: Tạ Nguyên
Hà Nội phân bổ thêm 17.850 liều vaccine AstraZeneca để tiêm cho người dân
Hà Nội phân bổ thêm 17.850 liều vaccine AstraZeneca để tiêm cho người dân

Sở Y tế Hà Nội vừa có Quyết định phân bổ thêm 17.850 liều vaccine AstraZeneca sử dụng để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN