Nên chủ động tiêm vaccine phòng COVID-19 để duy trì miễn dịch cộng đồng

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống COVID-19, không để dịch bùng phát trở lại trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Công tác tiêm phòng COVID-19 đợt 2 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình. Ảnh tư liệu: Hải Yến/TTXVN

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận và điều trị nội trú cho 10 bệnh nhân mắc COVID-19. Các bệnh nhân này đều từ 60-70 tuổi và có nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp, lao, viêm gan, xơ gan…

Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình Phạm Trung Mạnh cho biết, thời tiết chuyển mùa khiến không chỉ dịch COVID-19 mà tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp có dấu hiệu gia tăng. Do đó, người dân nên chủ động nâng cao sức khỏe, giữ gìn vệ sinh. Đối với dịch COVID-19, người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là chủ quan; cần thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch và chủ động theo dõi sức khỏe tại nhà.

Bác sĩ Phạm Trung Mạnh khuyến cáo, người dân nên chủ động tiêm vaccine các liều bổ sung để duy trì miễn dịch cộng đồng ở mức cao, đặc biệt là đối với người cao tuổi và người có bệnh nền.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, từ giữa tháng 4 đến nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, bình quân mỗi ngày ghi nhận vài chục ca. Ngày 20/4, số ca bệnh được phát hiện qua test nhanh tại cộng đồng là 62 ca. Số ca bệnh xác định đang cách ly, điều trị là 203, trong đó tại các phòng khám đa khoa khu vực và bệnh viện, trung tâm y tế huyện là 25 ca, còn lại tại nhà. Toàn tỉnh không có ca bệnh nặng. Trong ngày 20/4 có 27 ca đã điều trị khỏi và xuất viện.

Bác sĩ Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã đề nghị các đơn vị y tế trong ngành, bệnh viện ngoài ngành, phòng khám đa khoa ngoài công lập trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch và các dịch bệnh truyền nhiễm khác theo văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh và của Sở Y tế, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Các đơn vị, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên phương tiện giao thông công cộng và tại địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; tăng cường truyền thông về lợi ích, tác dụng của vaccine để người dân hiểu, tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chủ động ứng phó với tình huống dịch; rà soát, đánh giá lại Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch và các bệnh viêm đường hô hấp cấp phiên bản 2.0; chủ động tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; sẵn sàng kích hoạt lại hệ thống cơ sở thu dung điều trị khi số lượng bệnh nhân tăng...

Trong công tác tiêm chủng, Ninh Bình thuộc nhóm có tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao nhất cả nước. Hiện số lượng vaccine đã tiêm là 2.877.704 liều. Trong đó, tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 99,9%, mũi 2 đạt 99,39%, mũi 3 đạt 94,04% và mũi 4 đạt 100%. Đối với nhóm tuổi từ 12-17, tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 100% và tỷ lệ bao phủ mũi 3 đạt 79,75%. Đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 99,99%, mũi 2 đạt 88,13%. Tỷ lệ tiêm chủng của tất cả các nhóm tuổi tại tỉnh Ninh Bình đều cao hơn tỷ lệ chung của toàn quốc.

Thùy Dung (TTXVN)
Những ai cần tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong đợt này?
Những ai cần tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong đợt này?

Bác sĩ khuyến cáo, với nhóm người nguy cơ cao mắc COVID-19 như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN