Ghi nhận 158 ca mắc mới COVID-19, Hải Dương tăng cường phòng, chống dịch

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, ngày 20/4, tỉnh ghi nhận 158 trường hợp mắc mới COVID-19, tăng 54 trường hợp so với ngày 19/4. Trong đó, địa phương có số ca mắc tập trung nhiều là thành phố Hải Dương (34 ca), thành phố Chí Linh (25 ca), Kim Thành (15 ca).

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân tại Hải Dương. Ảnh tư liệu: Mạnh Minh/TTXVN

Hầu hết các bệnh nhân chỉ có triệu chứng sốt, ho, ngạt mũi… Số bệnh nhân đã được tiêm từ hai mũi vaccine phòng COVID-19 trở lên là 109 người, 33 bệnh nhân được tiêm 2 mũi, 4 bệnh nhân đã tiêm 1 mũi và 12 bệnh nhân chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hải Dương ghi nhận 660 trường hợp mắc COVID-19. Hiện 492 trường hợp đang được điều trị, trong đó, có 41 trường hợp điều trị tại các bệnh viện, còn lại điều trị tại các Trung tâm Y tế và tại nhà.

Để chủ động phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng, Sở Y tế Hải Dương đã chủ động hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người mắc COVID-19, người tiếp xúc gần và khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Theo Sở Y tế Hải Dương, đối với những trường hợp mắc COVID-19 điều trị tại cơ sở y tế, tiêu chuẩn ra viện sẽ do cơ sở y tế quyết định. Các trường hợp điều trị tại nhà cần cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết thúc khi có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính, người bệnh tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine theo quy định.

Sau khi kết thúc điều trị tại nhà, người đã khỏi bệnh vẫn tiếp tục tuân thủ 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tự theo dõi sức khỏe. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp trong ngày hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào trong vòng 7 ngày, cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. 

Những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 cần đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người xung quanh như: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc với người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người.

Đồng thời, người tiếp xúc gần phải tự theo dõi sức khỏe (cha mẹ, người giám hộ hoặc giáo viên thực hiện theo dõi sức khỏe đối với trẻ em, học sinh), khi thấy xuất hiện triệu chứng của bệnh (có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: Sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở) cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Trường hợp nào khi xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Hiện, các cơ sở y tế của Hải Dương đã tăng cường các biện pháp phòng, chống, hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 khi số ca mắc mới đang có chiều hướng gia tăng trong những ngày gần đây. Người dân đến khám bệnh đều phải khai báo y tế.

Những người có dấu hiệu ho, sốt, ốm sẽ được nhân viên y tế lấy thông tin và hướng dẫn vào khu vực sàng lọc riêng để test nhanh virus SARS-CoV-2. Nếu kết quả test nhanh dương tính, bệnh nhân sẽ được đưa vào khu vực thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do các bệnh viện bố trí.

Sở Y tế Hải Dương đã giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh rà soát, bố trí khu vực thu dung bệnh nhân mắc COVID-19…

Mạnh Tú (TTXVN)
Đồng Nai cấp bách tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Đồng Nai cấp bách tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 20/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành công văn hỏa tốc đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể, nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN