Chủ động thực hiện xét nghiệm, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan 

Bắt đầu từ 18 giờ, ngày 6/7, người vào địa bàn tỉnh Đồng Tháp phải xuất trình giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn.

Đó là nội dung chính trong công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ông Phạm Thiện Nghĩa ký về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Xí nghiệp may 6 (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) tạm dừng hoạt động từ ngày 29/6 do ghi nhận nhiều ca mắc và nghi mắc COVID-19. 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh nhằm chặn đứng, cắt đứt nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Người vào địa bàn tỉnh phải xuất trình giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn. Công nhân, người lao động, chuyên gia đi làm hằng ngày, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa có thể sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 còn trong thời hạn và giấy xác nhận của cơ sở, doanh nghiệp.

Được biết tỉnh Đồng Tháp có hàng chục chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ vào tỉnh nằm trên tuyến giao thông trọng điểm như: Quốc lộ N2 (huyện Tháp Mười), Quốc lộ 30 (huyện Cao Lãnh), Quốc lộ 80 (huyện Châu Thành), Quốc lộ 54 (huyện Lấp Vò), các chốt kiểm soát giáp ranh giữa huyện Tháp Mười với huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang)

Từ ngày 24/6 đến ngày 6/7, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận có 346 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

* UBND tỉnh Trà Vinh vừa đồng ý cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh có thu phí cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp... có nhu cầu.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Theo đó, mức thu phí xét nghiệm là 238.000 đồng/mẫu test nhanh (áp dụng theo mức giá dịch vụ quy định tại Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh). Việc quản lý, sử dụng kinh phí từ nguồn thu phí xét nghiệm thực hiện đúng quy định hiện hành.

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu cần thiết của các công ty, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, người dân trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận, đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh Kiên Sóc Kha đã có Tờ trình xin chủ trương triển khai thực hiện dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh.

Tờ trình thực hiện trên căn cứ công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19; Nghị quyết 06/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; Tờ trình số 928/TTr-KSBT ngày 29/6/2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc xin chủ trương triển khai thực hiện dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh.

Doanh nghiệp đầu tiên ở tỉnh Trà Vinh thực hiện dịch vụ  xét nghiệm bằng test nhanh là Công ty Cổ phần Trà Bắc (thành phố Trà Vinh). Ông Huỳnh Khắc Nhu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Trà Bắc cho biết, kết quả xét nghiệm ngày 5/7 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đối với 161 trường hợp là người lao động của Công ty, 100% mẫu đều âm tính với SAR-CoV-2.

Trà Vinh ghi nhận 8 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Liên quan đến các trường hợp này, tỉnh đã thiết lập nhiều vùng cách ly y tế. Hiện toàn tỉnh có 3 vùng cách ly y tế, gồm: 21 hộ dân với 64 nhân khẩu thuộc ấp Hòa Thành, xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần; 29 hộ dân với 117 nhân khẩu, tại đoạn đường nhựa chiều dài 600 m thuộc ấp Bót Chếch và 16 hộ, với 85 nhân khẩu ở ấp Bình La, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành.

Trước đó, vùng cách ly 52 hộ dân ở đường 30/4 thuộc Khóm 5, Khóm 6 (thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè) đã hoàn thành cách ly.

Nguyễn Văn Trí - Thanh Hòa (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19
TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19

Những tin nhắn hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu test và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19... liên tục được gửi đến người dân từ các ứng dụng công nghệ. Trong đó, Zalo là một trong những ứng dụng được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và UBND các quận, huyện xem là kênh thông tin kịp thời, tiếp cận rộng rãi đến với người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN