Vĩnh Long quyết tâm khống chế dịch COVID-19 - Bài cuối: Nhanh chóng đưa Vĩnh Long về vùng xanh

Để nhanh chóng cắt đứt nguồn lây nhiễm, đưa tỉnh Vĩnh Long về vùng an toàn phòng, các cấp các ngành, các lực lượng tuyến đầu đang nỗ lực hết mình, từng bước khống chế dịch bệnh.

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong tỉnh thì tinh thần trách nhiệm và ý thức của mỗi người dân cũng góp sức làm cho phòng tuyến chống dịch của tỉnh thêm phần vững chắc.

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ , tỉnh Vĩnh Long tuần tra, xử lý các trường hợp ra đường khi không cần thiết.

Phòng tuyến chống dịch từ ý thức người dân

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh đã cách ly tập trung trên 3.000 trường hợp, cách ly tại nhà trên 7.000 trường hợp. Tỉnh đã thiết lập phong tỏa tại 30 điểm, khu vực dân cư với gần 5.000 hộ dân và khoảng 10.000 nhân khẩu. Dịch bệnh đang ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Công tác chống dịch giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà còn là trách nhiệm chung của mỗi người dân. Ý thức chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tinh thần tham gia hỗ trợ của mỗi người dân chính là một phòng tuyến quan trọng góp phần cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã tập trung chỉ đạo thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, giãn cách theo Chỉ thị 16-CT/TTg. Công tác tuyên truyền được chú trọng để đến được với tất cả người dân từ thành thị đến nông thôn. Đến các địa phương trong những ngày này, tiếng loa phát thanh vang liên tục nhắc người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, thông tin về các quy định phòng, chống dịch, thông báo các vùng có nguy cơ để người dân nắm rõ. Qua công tác tuyên truyền, ý thức của đại bộ phận nhân dân đã được nâng lên, nhiều cá nhân đã chung tay cùng với chính quyền các cấp triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trưởng Công an xã Bình Hòa Phước Nguyễn Minh Hải cho biết, một trong những thuận lợi trong công tác tuyên truyền hiện nay là hệ thống loa không dây đã phủ sóng ở cơ sở. Thông qua đó, người dân trên địa bàn đã nắm được các chủ trương, quy định về phòng, chống dịch của tỉnh nên đa số người dân chấp hành nghiêm việc không ra đường khi không cần thiết, không tụ tập đông người. Đặc biệt, ban đêm sau 18 giờ số lượng người và phương tiện lưu thông giảm gần 99%. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, trên địa bàn chỉ còn một vài trường hợp cá biệt là các thanh niên chưa chấp hành nghiêm quy định. Đối với các trường hợp này, lực lượng tuần tra kiên quyết xử lý để tạo tính răn đe, nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Ý thức người dân được nâng lên là một yếu tố quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch. Từ việc ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, trách nhiệm của cộng đồng đã thôi thúc nhiều người dân tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa bàn. Ông Nguyễn Văn Út, xã Lộc Hòa năm nay đã 61 tuổi nhưng khi hay tình hình dịch tại địa phương phức tạp, ông đã tình nguyện tham gia hỗ trợ. Hơn 10 ngày qua, ông đã tham gia trực tại chốt phong tỏa để đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly, phong tỏa, rồi khi lực lượng y tế đến địa phương xét nghiệm ông cũng nhiệt tình tham gia hỗ trợ hướng dẫn đến từng nhà dân để thực hiện. Hay ông Nguyễn Văn Thước, cùng ngụ xã Lộc Hòa năm nay đã 64 tuổi nhưng vẫn nhiệt tình làm nhiệm vụ. Là người sống lâu năm tại địa phương, ông nắm địa bàn rất chặt nên đã tích cực tham gia hỗ trợ trong công tác truy vết được nhanh hơn, đồng thời cũng góp sức tại các chốt chặn, quản lý các điểm phong tỏa đảm bảo công tác phòng, chống dịch được chặt chẽ hơn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đánh giá: "Ý thức của người dân đóng góp một phần quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19, do đó chính quyền địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là trong việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội hướng tới cắt đứt chuỗi lây nhiễm thông qua việc hạn chế tiếp xúc giữa người với người. Một lời nói hay, một hành động tốt và ý thức không chủ quan với dịch bệnh lúc này sẽ là một liều “vaccine” đặc hiệu để ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Quyết tâm khống chế dịch bệnh

Để kịp đáp ứng nhu cầu công tác phòng, chống dịch, đến nay tỉnh Vĩnh Long đã tập trung mở rộng các khu cách ly, xây dựng bệnh viện dã chiến, nâng cao năng lực điều trị, các phương án ứng phó với dịch bệnh trong tình hình diễn biến phức tạp hơn. Toàn tỉnh đã kích hoạt các 17 khu cách ly tập trung có năng lực tiếp nhận cách ly gần 4.000 người. Tỉnh cũng huy động 11 cơ sở y tế tham gia cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và kích hoạt 3 bệnh viện dã chiến, có khả năng đáp ứng gần 1.000 giường bệnh.

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng cho biết, trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong vòng 1 tháng qua, ngành y tế tỉnh đã có những kế hoạch đáp ứng kịp thời nhằm đảm bảo công tác điều trị. Hoạt động điều trị đều tuân thủ theo hướng dẫn, phác đồ của Bộ Y tế. Theo đó, tất cả các trường hợp mắc COVID-19 sau khi phát hiện tại tỉnh đều được đưa vào các cơ sở y tế để cách ly điều trị đúng quy định theo phân tầng: nhẹ, trung bình được điều trị tại các cơ sở tuyến huyện, bệnh viện dã chiến; các trường hợp bệnh diễn tiến nặng đều được tiến hành hội chẩn trong tiểu ban điều trị, hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên và được chuyển tuyến về Bệnh viện Phổi hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để điều trị.

Hiện nay, ngành Y tế đã huy động lực lượng tình nguyên viên sẽ tham gia vào những vị trí phù hợp để hỗ trợ. Sở Y tế cũng tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh vận động nguồn lực bổ sung thêm các trang thiết bị dành cho hoạt động hồi sức, cấp cứu, triển khai tập huấn, thường xuyên cập nhật hướng dẫn điều trị cho tuyến huyện, theo dõi sát các trường hợp mắc COVID-19 có bệnh nền, có triệu chứng diễn tiến để kịp thời chỉ định điều trị phù hợp, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời, nhận định tình hình dịch bệnh trong tỉnh còn nhiều nguy cơ, tỉnh tiếp tục quyết liệt tận dụng thật tốt thời gian giãn cách để dập dịch có hiệu quả hơn, nỗ lực khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Hiện nay tỉnh huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt là nâng cao vai trò của các Tổ an toàn COVID cộng đồng, tổ nhân dân tự quản trong công tác truy vết, quản lý, giám sát địa bàn ở cơ sở.

Các địa phương đang tập trung quyết liệt trong công tác điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm để cách ly và điều trị. Qua điều tra, truy vết, từng địa phương sẽ rà soát, xác định “vùng xanh” để tăng cường quản lý, thiết lập ngay lá chắn an toàn. Đối với vùng có nguy cơ, các địa phương sẽ nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch từng địa bàn, nỗ lực giữ vững các “vùng xanh” và thu hẹp “vùng đỏ”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đánh giá, trong những ngày giãn cách vừa qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc với mục tiêu và quyết tâm sớm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho từng người dân. Do đây là vấn đề chưa từng có tiền lệ nên trong quá trình triển khai, một số ngành, địa phương còn lúng túng trong tổ chức thực hiện, nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, … Tuy nhiên, chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân đã cùng chung tay hỗ trợ kịp thời, những suất cơm thấm đượm nghĩa tình, những phần nhu yếu phẩm cần thiết đã kịp thời sẻ chia, lan tỏa sự yêu thương đoàn kết của người dân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long. Nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chung tay đóng góp cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Để đảm bảo cuộc sống người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tỉnh đã triển khai hỗ trợ cho hơn 12.000 lao động trên địa bàn tỉnh không có giao kết hợp đồng với số tiền gần 12,5 tỷ đồng, hỗ trợ gần 6.500 người bán vé số với số tiền hơn 7,7 tỷ đồng. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân yên tâm cùng tỉnh chung tay phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh, trong thời điểm quan trọng này, ý thức của mỗi người dân là điều quan trọng nhất, tỉnh Vĩnh Long kêu gọi tất cả người dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn bình tĩnh, nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ chặt chẽ quy định 5K và giãn cách xã hội nghiêm túc, không một phút lơ là khi trong cộng đồng đã có ca nhiễm. Mỗi người dân phải là một chiến sĩ tự bảo vệ bản thân mình, cộng đồng và xã hội, đồng thời cùng chia sẻ, chung tay với chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với mục đích cao nhất là sớm kiểm soát, khống chế dịch COVID-19.

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Vĩnh Long quyết tâm khống chế dịch COVID-19 - Bài 2: Đồng lòng phòng, chống dịch bệnh
Vĩnh Long quyết tâm khống chế dịch COVID-19 - Bài 2: Đồng lòng phòng, chống dịch bệnh

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, các “chiến sỹ” nơi tuyến đầu chống dịch của tỉnh Vĩnh Long đã và đang căng mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN