Vĩnh Long quyết tâm khống chế dịch COVID-19 - Bài 1: Tận dụng 'thời gian vàng' để dập dịch

Hơn 1 tháng kể từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, đến 30/7, tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận 778 ca mắc COVID-19 tại hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Chuỗi lây nhiễm tại Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ được đánh giá là lây lan nhanh, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ trong cộng đồng cao nhất tỉnh với 649 ca mắc.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế tại khu vực bố trí bàn ăn trưa cho công nhân tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tỷ Xuân - Khu Công nghiệp Hòa Phú. 

Đánh giá tình hình dịch COVID-19 sẽ tiếp tục phức tạp do các nguồn lây đang còn tồn tại trong cộng đồng, lượng người dân từ các tỉnh khác trở về, tỉnh Vĩnh Long xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu để tập trung mọi nguồn lực dập dịch, đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân, từ đó làm nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bài 1 -  Tận dụng “thời gian vàng” để dập dịch

Tận dụng “thời gian vàng” trong thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long siết chặt biện pháp phòng dịch, tập trung toàn lực lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho công nhân, người lao động để nhanh chóng “làm sạch” địa bàn, ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Với việc huy động tổng lực trong truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, tỉnh đã phát hiện và tách nhiều F0 ra khỏi cộng đồng để cách ly và điều trị. Tính từ ngày 21/6 (ngày ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng) đến sáng 30/7, Vĩnh Long ghi nhận 778 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong thời gian giãn cách xã hội từ 19/7 đến 30/7 đã ghi nhận 450 trường hợp mắc COVID-19. Đa số các ca mắc mới là F1 của chuỗi lây nhiễm tại Khu công nghiệp Hòa Phú đã được cách ly tập trung.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, xác định chuỗi lây nhiễm tại Khu công nghiệp Hòa Phú là điểm nóng, có khả năng tiếp tục lây lan rộng, tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp. Qua kiểm tra, đa số các doanh nghiệp đều có ý thức, xây dựng phương án phòng, chống dịch, tuy nhiên về phương án “3 tại chỗ”, một số doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành xong thủ tục thực hiện. Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất đối với 17 doanh nghiệp trên địa bàn để bổ sung các điều kiện phòng, chống dịch, phương án “3 tại chỗ” nhằm đảm bảo an toàn khi hoạt động trở lại.

Để hạn chế số lượng ca mắc trong thời gian công nhân tạm ngừng việc trở về nơi lưu trú, tỉnh Vĩnh Long cũng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện cách ly tại nhà nghiêm túc đối với công nhân người và lao động tại các công ty trong thời gian tạm ngừng việc. Cùng với đó, nhằm giảm mật độ lưu thông, giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người, ngăn chặn chuỗi lây nhiễm, tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, yêu cầu người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết và giữ khoảng cách khi đi mua thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, các địa phương và lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp lập chốt chặn các tuyến đường, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát và xử phạt để răn đe những trường hợp không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch.

Trưởng Công an xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ Nguyễn Minh Hải cho biết, thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đã thành lập tổ kiểm tra xử lý vi phạm về phòng, chống dịch. Tổ thường xuyên kiểm tra vào buổi sáng sớm tại các khu chợ để nhắc nhở người dân đi chợ đúng ngày như trong phiếu được phát, đảm bảo khoảng cách và các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, tổ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm đối với các hành vi ra ngoài khi không cần thiết, ra ngoài sau 18 giờ, tụ tập đông người trong thời gian giãn cách. Qua kiểm tra đã phát hiện và nhắc nhở gần 60 trường hợp người dân ra khỏi nhà với lý do chưa thiết yếu, đi chợ mang thẻ không đúng ngày. Tổ đã xử phạt 2 trường hợp ra đường khi không cần thiết và 4 trường hợp tụ tập đánh bạc trái phép trong thời gian giãn cách. Ngoài ra, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, tổ cũng phát hiện trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng 334gram, khi đang lưu thông từ Bình Dương về Tam Bình trong thời gian giãn cách.

Tại Thành phố Vĩnh Long, thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/TTg, Ủy ban thành phố Vĩnh Long chỉ đạo các địa phương không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người. Đối với các chợ, các phường thực hiện phát phiếu để người dân đi chợ theo ngày chẵn, ngày lẻ, đồng thời các gian hàng cùng ngành hàng cũng bán luân phiên theo ngày chẵn, ngày lẻ, thực hiện người dân ở phường nào thì chỉ đi chợ ở phường đó để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa các phường.

Toàn thành phố hiện có 25 chốt kiểm soát dịch COVD-19, ngoài ra các phường đều thành lập tổ để chặn các ngõ ngách nhỏ, các điểm tiếp giáp với địa bàn giáp ranh giáp ranh, đảm bảo người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long Đặng Văn Lượng cho biết, từ khi có ca mắc trong cộng đồng đầu tiên đến nay, thành phố đã ghi nhận 60 trường hợp mắc COVID-19. Hiện trên địa bàn có 3 khu vực phong tỏa, lực lượng chức năng đã truy vết, cách ly, không phát sinh ca mới tại các điểm này. Thành phố đã xét nghiệm PCR cho 3.600 công nhân, đang từng bước thiết lập các vùng an toàn. Theo ông Đăng Văn Lượng, tỉnh Vĩnh Long cần kéo dài thêm thời gian giãn cách để địa phương rà soát, làm sạch địa bàn, đảm bảo an toàn, bởi lẽ nếu không làm chặt, còn trường hợp F0 trong cộng đồng thì công tác dập dịch thời gian tới khó khăn và kéo dài hơn.

Nỗ lực làm sạch địa bàn, thiết lập các vùng an toàn

Huyện Long Hồ là một trong những địa phương có số ca mắc COVID-19 cao của tỉnh với 279 trường hợp, trong đó chủ yếu là công nhân và các trường hợp lây nhiễm thứ phát từ chuỗi lây nhiễm Khu Công nghiệp Hòa Phú. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, huyện đã huy động lực lượng y tế đến tận hộ gia đình có công nhân và tiểu thương để thực hiện chiến dịch rà soát trường hợp F0 trong cộng đồng tại 15 xã thị trấn thành lập. Từ chiều 24/7 đến ngày 30/7, lực lượng y tế đã lấy 3.680 mẫu gộp PCR với số lượng 26.634 người.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ Lê Bình Cư cho biết, do xã nằm ven Khu Công nghiệp Hòa Phú nên thời gian qua phát sinh nhiều trường hợp nguy cơ. Hiện toàn xã đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 và tình hình vẫn chưa được kiểm soát. Trong hai ngày vừa qua, lực lượng y tế đã xét nghiệm cho mẫu gộp PCR cho hơn 1.500 người là công nhân, người thân trong gia đình công nhân và tiểu thương. Sau khi có kết quả xét nghiệm, xã sẽ chỉ đạo các lực lượng tiến hành truy vết, khoanh vùng gọn, xử lý nhanh các trường hợp dương tính, thiết lập các vùng cách ly để sớm cắt đứt các chuỗi lây lan này.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ Võ Trung Sơn, thông qua việc xét nghiệm, địa phương đã phát hiện 4 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2. Ngay khi có kết quả, các lực lượng đã triển khai phong tỏa, truy vết và cách ly các trường hợp liên quan, nhanh chóng phong tỏa chặt đảm bảo không lây lan ra cộng đồng.

Với mục tiêu xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn, trong những ngày còn lại của thời gian giãn cách này, huyện sẽ thiết lập các "vùng xanh" để sau đó bảo toàn đối với các xã, thị trấn không phát hiện ca nhiễm. Địa phương sẽ chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra để nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch theo phương châm “nhà giữ nhà, ấp giữ ấp, xã giữ xã”, quyết tâm giữ vững các vùng an toàn cho địa phương.

Tại huyện Mang Thít hiện có 10/12 xã có ca mắc COVID-19. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Văn Diên nhận định, nguy cơ dịch tại huyện vẫn còn cao bởi nguồn lây chủ yếu là từ Khu Công nghiệp Hòa Phú chưa được khống chế hoàn toàn. Đã có nhiều ca lây nhiễm thứ phát từ chuỗi lây nhiễm này, trong đó có 3 gia đình có 5-6 người bị lây nhiễm, tạo thành các ổ dịch phức tạp.

Toàn huyện có 4 khu phong tỏa, huyện đã chỉ đạo ngành Y tế tiến hành lấy mẫu PCR cho người dân trong khu vực để nhanh chóng tìm ra F0, sau đó truy vết hết F0, F1, F2 theo quy định, không để lây lan rộng ra địa bàn lân cận. Để nhanh chóng “bốc” F0 ra khỏi cộng đồng, huyện đang triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng đối với toàn bộ hộ gia đình có công nhân. Tuy nhiên hiện nay khó khăn lớn nhất là lực lượng y tế còn mỏng, khó hoàn thành trong thời gian ngắn.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, dự kiến trong những ngày tới, tỉnh Vĩnh Long thực hiện chiến dịch rà soát F0 tại hầu hết các địa phương, trong đó sẽ tiến hành xét nghiệm mẫu gộp PCR đối với những  khu vực nguy cơ cao, test nhanh ở khu nguy cơ thấp để tầm soát các yếu tố dịch tễ ngoài cộng đồng, khoanh vùng, cắt nguồn lây. Hiện nay, ngành Y tế đã nâng công suất xét nghiệm lên 2.000 mẫu/ngày, sắp tới tiếp tục huy động nguồn lực nâng cao hơn nữa để đảm bảo công tác xét nghiệm, truy vết nhanh chóng và hiệu quả.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, tỉnh Vĩnh Long đang tận dụng 14 ngày "vàng" để khống chế dịch, trong đó đã huy động cả hệ thống chính trị, đồng loạt ra quân dồn sức truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị. Đến nay, nhiều địa phương đã phong tỏa cục bộ một số khu vực, tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, công nhân tại những địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, các điểm phong tỏa nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh, từng bước khống chế, kiểm soát dịch trên toàn địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đánh giá: “Với việc huy động tổng lực các lực lượng trong truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, mở rộng vùng xanh, tỉnh tách được rất nhiều F0 ra khỏi cộng đồng để cách ly và điều trị. Do đó, số ca nhiễm của Vĩnh Long những ngày qua tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tỉnh đang kiểm soát dịch đúng hướng, đã xác định khoanh vùng, phong tỏa phù hợp, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm đúng khu vực, đúng đối tượng”.

Tận dụng “thời gian vàng” để dập dịch, tỉnh Vĩnh Long đã huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Ở tuyến đầu, các lực lượng công an, quân sự, y, bác sĩ… đang ngày đêm túc trực giám sát không để các nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào, tiến hành xét nghiệm nhanh chóng, truy vết khoanh vùng để cách ly, điều trị. Chia sẻ với những vất vả của lực lượng tuyến đầu, nhiều tổ chức, đoàn thể và người dân đã tích cực đóng góp sức người, sức của trở thành hậu phương vững chắc tiếp lửa cho các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ, sớm đưa tỉnh Vĩnh Long trở về vùng an toàn.

Bài 2 - Đồng lòng phòng, chống dịch bệnh

Bài và ảnh: Lê Thúy Hằng
Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Long tăng cường phòng chống dịch COVID-19
Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Long tăng cường phòng chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trong nước, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động lên phương án ứng phó trong tình huống xuất hiện 1.000 ca mắc trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN