Vĩnh Long: Phát huy hiệu quả chính sách, nâng cao đời sống đồng bào Khmer

Ngày 12/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt các vị sư sãi, chức sắc, chức việc, ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer và cán bộ, đảng viên dân tộc Khmer đang công tác, nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2021 của đồng bào Khmer.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm phát biểu tại buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu được thông tin khái quát về tình hình kinh tế-xã hội địa phương trong năm qua và một số chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đề nghị, trong thời gian tới, các vị sư sãi, chức sắc, chức việc tiếp tục phát huy vai trò, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer đoàn kết, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Đồng bào Khmer trong tỉnh cần phát huy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tận dụng các chủ trương, chính sách được hỗ trợ để thoát nghèo, vươn lên khá giàu; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nỗ lực lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, từ đó góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, các vị chức sắc, chức việc Phật giáo Nam tông Khmer trong tỉnh, tham mưu đề xuất kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan đến dân tộc, tôn giáo; thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer, tạo điều kiện để đồng bào nâng cao đời sống vật chất, đồng thời tôn trọng tự do tín ngưỡng để đồng bào Khmer được tham gia sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định pháp luật. 

Các cấp, các ngành và địa phương quan tâm thực hiện hiệu quả cuộc vận động "cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", hỗ trợ để đồng bào dân tộc Khmer nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, khuyến khích phong trào khởi nghiệp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp mặt.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có khoảng 22.630 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 2,21% dân số trong tỉnh. Trong thời gian qua, tỉnh đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương và đặc thù của địa phương nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào Khmer. Qua thực hiện, một số chính sách đã phát huy tính tích cực, chủ động lao động sản xuất của đồng bào Khmer, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh, như: Chính sách về hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ đất sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ cho vay tín dụng ưu đãi, hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và khó khăn…

Nhờ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chính sách, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Vĩnh Long đã giảm còn 9,2%; toàn tỉnh có 4/8 xã có đông đồng bào Khmer đạt chuẩn nông thôn mới và giữ vững 19/19 tiêu chí. Song song đó, công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện. Tổng số học sinh Khmer các cấp được huy động đến trường đạt tỷ lệ 98%, ngoài việc học Tiếng Việt, số học sinh tiểu học người Khmer trong tỉnh cũng được tổ chức học chữ Khmer theo chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đội ngũ giáo viên Khmer có năng lực phụ trách giảng dạy; 12/12 Trạm y tế tại các xã có đông đồng bào Khmer sinh sống đạt chuẩn quốc gia, 100% hộ nghèo Khmer được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Nhiều hoạt động chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây
Nhiều hoạt động chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, Tỉnh ủy, UBND, địa phương, đơn vị trên địa bàn các tỉnh, thành phố Bạc Liêu, Đắk Nông, Cần Thơ đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết đồng bào, sư sãi Khmer, lực lượng bảo vệ biên giới tại tỉnh Mundulkiri (Vương quốc Campuchia), trao học bổng tặng sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN