Sơn La: Công bố xã Tô Múa, Vân Hồ đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 9/1, Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố xã Tô Múa và xã Vân Hồ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy trao Bằng công nhận xã Vân Hồ đạt chuẩn nông thôn mới, chiều 9/1. 

Sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện và triển khai các chương trình phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đến nay, xã Tô Múa đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2012 đến nay, xã đã huy động trên 55,5 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp trên 9,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. 100% các hộ trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp đảm bảo đủ nước tưới chủ động; 12/12 bản có mạng internet; trên 96% số hộ có nhà ở đạt tiểu chuẩn theo quy định; thu nhập bình quân đạt 36,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 9,38%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại xã Vân Hồ, trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã rà soát, tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí, chỉ tiêu; huy động tối đa nguồn lực xã hội tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn; tập trung các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí; 100% đường giao thông đến các bản được bê tông hóa, 65% đường liên bản, ngõ xóm, nội đồng được bên tông hóa; trên 95% các hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện thường xuyên; 80% diện tích đất sản xuất được đảm bảo đủ nước tưới chủ động. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 36,5 triệu đồng/năm; 100% số người trong độ tuổi lao động có việc làm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 6,17%...

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy trao Bằng công nhận xã Tô Múa đạt chuẩn nông thôn mới, sáng 9/1. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy biểu dương những kết quả mà xã Tô Múa và Vân Hồ đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy đề nghị huyện Vân Hồ và các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới tập trung chỉ đạo để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới; tiếp tục rà soát, bổ sung cơ cấu cây trồng vật nuôi có lợi thế, xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ với các loài cây trồng chủ lực, đảm bảo cơ cấu hợp lý, chuyên canh quy mô lớn; đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu sản xuất, chế biến, nhân rộng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, hình thành các sản phẩm mang thương hiệu OCOP, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời, các xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu…

Như vậy, đến tháng 1/2021, huyện Vân Hồ có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
12 tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới
12 tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết năm 2020, cả nước có 5.506 xã (chiếm 62% tổng số xã) đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân mỗi xã đạt 16,38 tiêu chí (tăng 0,72 tiêu chí so với năm 2019). Hiện, cả nước không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN