Sớm nâng cấp tuyến đường qua vùng rốn lũ Nặm Păm

Tuyến đường tỉnh lộ 109 đoạn đi qua địa phận xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có chiều dài gần 9 km nhưng đến nay mới hoàn thành phần nền đường.

Chú thích ảnh
 Một đoạn đường xuống cấp trên tuyến tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La). 

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, hiện mặt đường vẫn chưa hoàn thiện, chỉ được rải đá cấp phối. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của người dân vùng lũ Nặm Păm.

Vào đầu tháng 8/2017, trận lũ quét lịch sử xảy ra tại xã Nặm Păm, huyện Mường La đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản; trong đó, tuyến đường tỉnh lộ 109 nối từ trung tâm huyện Mường La đến trung tâm xã Nặm Păm bị phá hủy hoàn toàn.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã kịp thời mở mới tuyến đường này để đáp ứng việc cứu hộ cho người dân vùng lũ. Nhưng từ khi tuyến đường này được mở mới, do khó khăn trong bố trí kinh phí nên mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1. Đó là hoàn thành nền đường, cống thoát nước, kè bê tông tại một số vị trí xung yếu. Còn mặt đường vẫn là đất, đá cấp phối với nhiều ổ gà chằng chịt.

Sau hơn 3 năm kể từ ngày lũ quét xảy ra, đến nay anh Lò Văn Hương ở bản Piệng, xã Nặm Păm vẫn không thể quên thời khắc đau thương xảy ra vào rạng sáng ngày 3/8/2017. Lúc đó, nhiều ngôi nhà trong bản đã bị dòng nước lũ cuốn trôi. Sau khi lũ quét xảy ra, nhiều hộ dân đã được bố trí đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Người dân cũng đã được hỗ trợ dựng nhà, cây giống, vật nuôi nhằm phát triển kinh tế. 

Tuy nhiên, đến nay con đường giao thông chính qua bản vẫn chưa được khắc phục xong. Anh Lò Văn Hương chia sẻ, tuyến đường tỉnh lộ 109 đi qua bản hiện vẫn rất xấu. Những lúc trời nắng thì đường đầy bụi mù mịt, còn vào mùa mưa đất bị xói mòn, chỉ còn đá nổi lên nên đi lại càng khó hơn. Con em trong bản muốn đến trường phải đi bộ, không thể đi xe đạp được. Ngoài ra, việc đi lại từ bản đến trung tâm huyện cũng mất rất nhiều thời gian do đường xấu.

Sau trận lũ lịch sử, người dân ở xã Nặm Păm đã bắt tay vào tái thiết để từng bước ổn định cuộc sống. Các loại cây trồng, vật nuôi bắt đầu mang lại những giá trị kinh tế ban đầu cho người dân. Nhưng khi sản xuất bắt đầu được khôi phục thì việc vận chuyển, buôn bán, lưu thông hàng hóa lại bị hạn chế do tuyến đường giao thông chưa hoàn thiện. 

Anh Sùng A Ly, bản Hua Piệng cho hay, hiện các loại nông sản, gia súc, gia cầm của người dân trong bản khi bán ra đều bị thương lái ép giá. So với mức giá ở khu vực trung tâm huyện, giá ở bản thấp hơn từ 20-30%. Nguyên nhân là do thương lái cho rằng đường giao thông đi lại khó khăn, cước phí vận chuyển cao nên phải giảm giá thu mua. Bên cạnh đó, các phương tiện đi lại của người dân dù được mua mới nhưng cũng rất nhanh hư hỏng, xuống cấp. Người dân trong bản mong tuyến đường này sớm hoàn thành phần mặt đường để việc đi lại và giao lưu, buôn bán được thuận lợi hơn.

Theo Ban quản lý, bảo trì đường bộ - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La, tuyến đường tỉnh lộ 109 nằm trên địa bàn huyện Mường La được xây dựng từ năm 2004 với tổng chiều dài gần 30 km.

Từ năm 2017, sau khi xảy ra lũ quét dẫn đến một phần tuyến đường bị phá hủy, đơn vị đã bàn giao 9 km cho huyện Mường La nhằm thực hiện đầu tư mở mới con đường này. Đến nay, đơn vị này chỉ quản lý, bảo trì khoảng 21 km còn lại của tuyến đường tỉnh lộ 109. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày tuyến đường này có khoảng 200-300 lượt phương tiện lưu thông. 

Còn theo Ủy ban nhân dân huyện Mường La, hiện tại tuyến đường tỉnh lộ 109 từ xã Nặm Păm đến xã Ngọc Chiến đã được bàn giao đưa vào sử dụng và phê duyệt quyết toán giai đoạn 1. Việc tiếp tục triển khai giai đoạn 2 đang được huyện Mường La trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thực hiện.

Ông Đinh Đại Thanh - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường La cho biết, hiện nay còn gần 9 km thuộc tuyến đường tỉnh lộ 109 đang ở trong tình trạng xấu do chưa thi công được mặt đường. Điều này gây khó khăn không nhỏ đối với quá trình lưu thông của các phương tiện. Thời gian qua, huyện Mường La đã tiến hành thẩm định, đề xuất chủ trương đầu tư công trình đường giao thông Nặm Păm - Ngọc Chiến giai đoạn 2. Hiện báo cáo đề xuất triển khai dự án đã được huyện Mường La gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chờ phê duyệt. 

Giai đoạn 2 sẽ tập trung nâng cấp hoàn chỉnh tuyến đường Nặm Păm – Ngọc Chiến (tỉnh lộ 109) đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân, đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong khu vực. 

Chú thích ảnh
Tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) bụi mù mịt mỗi khi có phương tiện giao thông chạy qua. 

Theo đó, tiến hành nâng cấp hoàn chỉnh đường giao thông đạt cấp IV với tổng chiều dài 18 km. Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2 là 150 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương; thời gian dự kiến thực hiện là năm 2021 và 2022; trong đó, từ Km 0 đến Km 1 dài khoảng 1,1 km thực hiện đầu tư xây dựng mở rộng nền đường, mặt đường láng nhựa. 

Từ Km 1 đến Km 9 thuộc địa phận bản Hua Nặm đến bản Piệng, xã Nặm Păm thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh mặt đường rộng 5,5 m bằng bê tông. Từ Km 32 thuộc địa phận trung tâm xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đến đầu xã Nặm Khắt (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) thực hiện mở rộng nền đường theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp IV.

Tin, ảnh: Hữu Quyết  (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Hơn 340 tuyến đường hạn chế thi công trong năm 2021
TP Hồ Chí Minh: Hơn 340 tuyến đường hạn chế thi công trong năm 2021

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa ban hành danh mục 343 tuyến đường, đoạn đường hạn chế thi công đào đường trong năm 2021, trên cơ sở đánh giá hiện trạng các tuyến đường đang khai thác tốt và mới nâng cấp sửa chữa, cần được duy trì để sử dụng lâu dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN