Mưa lũ kéo dài làm nhiều tuyến đường ở Quảng Nam sạt lở, ngập sâu

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông, từ ngày 29/11 đến 1/12, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa bình quân từ 37 - 359 mm. Mưa lớn kéo dài đã làm cho nhiều tuyến đường bộ quan trọng tại các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang bị sạt lở và ngập sâu, nhiều đoạn ách tắc giao thông.

Cụ thể, tuyến đường Đông Trường Sơn bị sạt lở tại các vị trí ở km 125, km 41; trên các tuyến Quốc lộ 14H, Quốc lộ 40B, Tỉnh lộ 611, 617… nhiều đoạn bị ngập sâu từ 0,5 - 1m, gây ách tắc giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng 1/12, mưa lớn gây ngập sâu khoảng 0,5m tại một số đoạn trên các tuyến phố trong thành phố Tam Kỳ. Để đảm bảo giao thông được thông suốt, chính quyền các địa phương đã và đang huy động nhân lực, vật lực khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục thiệt hại trên các tuyến đường, nỗ lực sớm thông tuyến cho người dân đi lại. Ngoài ra, do mưa lớn, hiện các lực lượng thực hiện công tác tìm kiếm người và khắc phục hậu quả thiên tai các vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My) và xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn) phải tạm dừng công việc, chờ đến khi hết mưa sẽ tiếp tục hoạt động trở lại.

Mưa lớn, nước sông lên cao cũng làm cho mực nước các hồ chứa thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh dâng cao báo động. Đến sáng 1/12, tất cả 17 hồ chứa thủy lợi vừa và lớn của tỉnh đã đầy nước. Tương tự, mực nước ở các hồ chứa thủy điện trong tỉnh hiện cũng đầy và gần đầy: mực nước của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 là 175 m; mực nước hồ chứa thủy điện A Vương là 377,21 - 380 m, mực nước hồ chứa thủy điện Đak Mi 4 là 257,3 m - 258 m; mực nước hồ chứa thủy điện Sông Bung là 218,54 m - 222,5 m.

Trước tình hình mực nước ở các hồ chứa thủy lợi và thủy điện liên tục dâng cao, để đảm bảo an toàn cho nhân dân và các hồ chứa, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành điều tiết mực nước ở các hồ, xả nước từ từ để không gây bất ngờ và ảnh hưởng đối với đời sống của các hộ dân vùng hạ du. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại những vùng có nguy cơ bị chia cắt do lũ lụt, bị sạt lở đất, huyện miền núi Bắc Trà My đã tổ chức di dời 441 hộ dân với 1.993 người sơ tán đến nơi an toàn. Trong đó, di dời xen ghép 423 hộ với1.928 người, di dời tập trung 18 trên tổng số 65 người.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Quảng Nam khôi phục cấp điện đến các xã cuối cùng bị ảnh hưởng bão lũ
Quảng Nam khôi phục cấp điện đến các xã cuối cùng bị ảnh hưởng bão lũ

Các đợt bão lũ lịch sử vừa qua, đặc biệt là bão số 9, đã gây ảnh hưởng nặng nề về tài sản vật chất của Nhà nước và nhân dân tỉnh Quảng Nam; trong đó hệ thống đường điện và đường giao thông lên các xã vùng cao của các huyện miền núi trong tỉnh bị chia cắt hoàn toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN