Siết chặt quản lý, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch

Tỉnh Tiền Giang đang tận dụng thời gian “vàng” thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm siết chặt quản lý, kiểm soát người ra vào tỉnh, người về từ vùng dịch, phát hiện kịp thời và khoanh vùng, quyết liệt đẩy lùi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Kiểm tra người và phương tiện vào thành phố Mỹ Tho tại chốt kiểm soát trên đường Ấp Bắc. Ảnh: Minh Trí/TTXVN

Địa phương đã thành lập 9.005 Tổ phòng, chống COVID cộng đồng; triển khai 577 chốt kiểm soát phòng, chống dịch các cấp và 300 đội, tổ tuần tra, kiểm soát lưu động có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn; phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch. Tiền Giang cũng bố trí đường dây nóng phòng, chống dịch của tỉnh, của ngành y tế, của UBND các huyện, thành, thị xã và cơ sở nhằm tiếp nhận kịp thời các thông tin phản hồi của người dân về tình hình dịch bệnh phát sinh…

Công tác phòng, chống dịch bệnh tại những chợ truyền thống, chợ đầu mối, các điểm mua bán tập trung đông người được hết sức chú trọng. Các chợ bị phong tỏa hoặc tạm ngưng hoạt động chỉ được xem xét tái hoạt động sau khi chợ được phun thuốc khử khuẩn, test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm Realtime RT-PCR toàn bộ tiểu thương trong chợ.

Các chợ tạm, chợ tự phát, các điểm mua bán hàng rong, dịch vụ không thiết yếu kể cả dịch vụ giao hàng tận nơi đều bị tạm ngưng hoạt động. Để siết chặt quản lý, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, tỉnh còn giới hạn thời gian ra đường của nhân dân theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg. Từ ngày 27/7 đến hết ngày 1/8, trong khung thời gian từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, người dân không được ra đường, trừ các trường hợp khẩn cấp.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, tính đến ngày 26/7, toàn tỉnh phát hiện 123 ổ dịch với 2.052 ca nhiễm  SARS-CoV-2, tăng thêm 4 ổ dịch với 64 ca so với ngày 25/7; đã điều trị khỏi 231 ca, có 32 ca tử vong...

* Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa gửi Thư kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19. Cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân bình tĩnh, tin tưởng và chấp hành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, không được lơ là, chủ quan. 

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Công văn 4021 về việc tập trung thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất công nghiệp phải hoàn thành xây dựng và thực hiện phương án ‘‘3 tại chỗ’’ hoặc ‘‘1 cung đường, 2 điểm đến’’ kể từ 0 giờ ngày 31/7. Chủ tịch UBND tỉnh giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp và Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản tỉnh hỗ trợ kết nối giữa các doanh nghiệp vận tải, các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau tiếp tục duy trì hoạt động, giảm thiểu tác hại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát lập danh sách khách sạn, cơ sở lưu trú; Sở Giao thông vận tải rà soát lập danh sách doanh nghiệp vận tải đảm bảo điều kiện và có nhu cầu tham gia bố trí chỗ ở, đưa rước người lao động để kết nối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh theo phương án ‘‘1 cung đường, 2 điểm đến’’. Cơ quan chức năng cần tập trung kiểm tra, quản lý chặt chẽ các điểm lên, xuống hàng hóa trên địa bàn theo đúng quy định; thực hiện tốt quy trình cách ly tạm thời đối với tài xế, phụ xế, người áp tải hàng hóa...

Các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường, siết chặt hơn nữa trong quản lý, kiểm tra người ngoài tỉnh về, đến Cà Mau.  

UBND tỉnh Cà Mau giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các phường, thị trấn cấp thẻ ra đường khi thật sự cần thiết cho hộ dân phân theo ngày chẵn và ngày lẻ. Cấp xã chỉ được cấp thẻ ra đường cho người đi thu mua thủy sản, mua bán hàng hóa thiết yếu trong khu vực xã quản lý và ghi rõ cụ thể địa điểm được phép di chuyển.

Minh Trí - Kim Há (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh ưu tiên chống dịch, nhưng không quên doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh ưu tiên chống dịch, nhưng không quên doanh nghiệp

Gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau và cùng với việc thực hiện “3 tại chỗ” đang khiến cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Dù mục tiêu chống dịch được đặt lên hàng đầu, song các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vẫn đang được các ngành chức năng tập trung triển khai, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN