Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Huy động mọi nguồn lực để chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

Phải đặt hiệu quả lên hàng đầu và huy động mọi nguồn lực y tế để chống dịch, không phân biệt công hay tư, quân đội hay dân sự, Trung ương hay địa phương.

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) sáng 27/7.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Quân đội 175.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện nay dịch COVID-19 đã lây lan rộng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận, đòi hỏi phải áp dụng những giải pháp đặc biệt để ngăn chặn. Người dân cần chấp nhận hy sinh những lợi ích cá nhân, từ bỏ một số thói quen, nhu cầu cá nhân trong một thời gian để tránh những tổn thất nặng nề về tính mạng khi dịch bệnh vượt quá khả năng kiểm soát của hệ thống y tế. Chính vì vậy, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm đời sống người dân; vận động và tạo điều kiện tốt nhất để các hoạt động thiện nguyện của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, cá nhân được triển khai an toàn, đến tận tay những người dân cần hỗ trợ.

Ghi nhận, biểu dương tinh thần, kết quả tích cực mà Bệnh viện Quân y 175 đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trước diễn biến phức tạp hiện nay tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận, Thành phố xây dựng các kế hoạch, phương án cho các tình huống, diễn biến của dịch bệnh và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế, phương án triển khai hoạt động các bệnh viện khi số lượng bệnh nhân tăng theo từng cấp độ. Trước mắt, Bộ Y tế, các ngành, địa phương huy động, tập trung trang thiết bị y tế bảo đảm cho các tuyến chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, không để thiếu các thiết bị bảo hộ cho cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với số lượng bệnh nhân nhiều như hiện nay, các ngành, địa phương cần tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc, chữa bệnh cho người mắc COVID-19; xác định rõ mục tiêu ưu tiên cụ thể cho mỗi tầng trong mô hình điều trị COVID-19 tháp 5 tầng tại TP Hồ Chí Minh hiện nay. Tầng 1-2 dành cho F0 không triệu chứng, thể nhẹ do địa phương quản lý đặt mục tiêu ổn định sức khỏe cho bệnh nhân sớm khỏi bệnh, xuất viện; giảm bệnh nhân nhẹ thành nặng. Tầng cao hơn điều trị bệnh nhân nặng do hệ thống bệnh viện quản lý cần đặt mục tiêu giảm bệnh nhân nặng, nguy kịch, tử vong; đưa bệnh nhân nặng thành thể nhẹ. Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ của TP Hồ Chí Minh là bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19; bảo vệ sự an toàn cho cán bộ y tế là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch và nâng cao hiệu quả công tác điều phối, hợp tác giữa các ngành, địa phương, đơn vị trong vận chuyển, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa các tuyến.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đặt tại TP Hồ Chí Minh cảm ơn Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện, hỗ trợ Bệnh viện Quân y 175 hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch, trong đó có việc triển khai cấp tốc Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa đến nặng; tham gia hỗ trợ Thành phố trong công tác xét nghiệm, tiêm vaccine và tăng cường nhân lực hỗ trợ Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 7 của TP Hồ Chí Minh…

Ghi nhận kế hoạch xây dựng phương án ứng phó với từng cấp độ về số lượng bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Quân y 175, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh hỗ trợ bệnh viện các trang thiết bị phù hợp với yêu cầu của mỗi cấp độ tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. 

Thượng tướng Võ Minh Lương khẳng định các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng sẽ phát động phong trào hiến máu nhân đạo để kịp thời cung cấp nguồn máu dự trữ cho các bệnh viện trong và ngoài Quân đội; tăng cường hợp tác với các địa phương đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch trong tình hình mới, trước mắt xây dựng kế hoạch sẵn sàng hỗ trợ tình Bình Dương là địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, trong thời gian qua, Bệnh viện Quân y 175 vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu lẫn công tác chuyên môn y tế được giao, vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố và một số địa phương lân cận. Ngay từ khi dịch bùng phát tại Thành phố, Bệnh viện Quân y 175 đã mở rộng Phòng khám sàng lọc các đối tượng nguy cơ, phát hiện 238 trường hợp dương tính, tổ chức cách ly tạm thời, vận chuyển đến các bệnh viện cách ly, điều trị và truy vết, xử lý an toàn các trường hợp F1, F2. Bệnh viện triển khai giải pháp “Phòng khám tiền phương”, tiến hành sàng lọc, phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng để xử lý kịp thời; tăng cường lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, ngày 16/7, sau 48 giờ chuẩn bị, Bệnh viện Quân y 175 đã đưa vào hoạt động Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa đến nặng có quy mô 200 giường bệnh. Qua một tuần hoạt động. Trung tâm đã tiếp nhận 83 bệnh nhân, trong đó 23 bệnh nhân phải thở máy, 2 bệnh nhân phải lọc máu và 1 bệnh nhân phải sử dụng phương pháp điều trị ECMO. Hiện nay, Bệnh viện Quân y 175 đang nghiên cứu xây dựng phương án ứng phó với các cấp độ số lượng bệnh nhân tiếp nhận và sẵn sàng chi viện phòng, chống dịch cho các bệnh viện quân y trong khu vực miền Đông Nam Bộ.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19
Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 27/7, Ủy ban nhân dân phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cho biết, cơ quan chức năng đã lập biên bản đối với bà V.T.L và trình Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN