Quảng Ninh tăng hiệu quả thu ngân sách bằng thuế điện tử

Để nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách, Cục Thuế Quảng Ninh đã chú trọng công tác cải cách hành chính, thực hiện nộp thuế qua hệ thống điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Cục thuế Quảng Ninh đã thực hiện cải cách hành chính, tăng cường quản lý thuế bằng điện tử hóa. Trong hơn 13.000 doanh nghiệp và tổ chức kinh tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, có 98% doanh nghiệp sử dụng hệ thống khai nộp thuế điện tử. Thông qua hệ thống này, các doanh nghiệp có thể nộp tiền vào ngân sách nhà nước 24/7 trong tuần ở bất kỳ nơi nào.

Chú thích ảnh
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, cải cách hành chính về thuế điện tử hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp. Những dịch vụ thuế điện tử cung cấp cho doanh nghiệp như khai thuế, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử giúp doanh nghiệp giảm thời gian đi lại nộp hồ sơ, nộp tiền thuế. Hơn nữa, thông tin khai, nộp thuế của doanh nghiệp được lưu trên hệ thống của cơ quan thuế có thể được tra cứu lại dễ dàng giúp giảm chi phí quản lý của doanh nghiệp

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, từ tháng 4/2019, Cục Thuế tỉnh đã triển khai diện rộng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã có gần 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Với hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy đã tạo bước đột phá, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh hiện đại, văn minh, bình đẳng cho người dân, doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính, như: Giấy in, mực in, chi phí vận chuyển, lưu trữ hóa đơn… nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn do việc tập hợp các thông tin qua phương tiện điện tử một cách nhanh chóng và kịp thời.

Cùng với việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, Cục Thuế tỉnh thực hiện đa dạng hóa các kênh tuyên truyền về chính sách thuế. Người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận với các văn bản, chính sách thuế mới, đặc biệt là các chính sách miễn giảm thuế, gia hạn nộp thuế… thông qua trang thông tin điện tử cục thuế hoặc qua fanpage DDCI Cuc Thue, thư điện tử.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trong cải cách hành chính, thu ngân sách cũng đạt nhiều kết quả tốt. Tính đến hết ngày 31/8/2019, Cục Thuế tỉnh thu ngân sách đạt trên 23.500 tỷ đồng, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là cơ sở để cục thuế tiếp tục thực hiện các giải pháp phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước giao năm 2019 là 33.500 tỷ đồng.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản