Quảng Ngãi nỗ lực giữ vững 'vùng xanh' 

Dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương trên địa bàn liên tục phát hiện các ca F0 ngoài cộng đồng.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát tại ngã tư Lê Thánh Tôn- Quốc lộ 1A, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Tỉnh hiện có 3/13 huyện, thị xã, thành phố chưa có ca F0 là huyện Lý Sơn, Minh Long và Sơn Tây. Các địa phương này đang nỗ lực kiểm soát tốt địa bàn, giữ vững “vùng xanh” an toàn. 

Sơn Tây là một trong những huyện ở Quảng Ngãi giữ vững là “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19. Đây là địa bàn giáp ranh với tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, có rất nhiều đường mòn, lối mở, người dân ở những vùng giáp ranh thường “đi tắt” qua, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho người dân, chốt kiểm soát COVID-19 tại Ngã ba Ngọc Tem - Sơn Lập - Sơn Long (khu vực giáp ranh giữa huyện Kon Plông - tỉnh Kon Tum với huyện Sơn Tây - tỉnh Quảng Ngãi) đã trực 24/24 giờ để kiểm soát nghiêm ngặt những  người ra vào địa bàn, quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn. Ông Đinh Văn Út, một người dân Quảng Ngãi cho hay, nhiều tháng nay, ông đi làm thuê ở Gia Lai, nay dịch nên về quê. Khi đi qua các chốt, ông đều thực hiện khai báo y tế và test nhanh đầy đủ để phòng, dịch COVID-19. 
    
Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sĩ, là lá chắn thép, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài trên trận tuyến chống dịch”, huyện Sơn Tây đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tích cực vào cuộc, dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đặt mục tiêu bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho người dân lên trên hết.
    
Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, huyện Sơn Tây đã xây dựng Kế hoạch triển khai “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Qua đó, chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát từ bên trong; đồng thời, không bỏ lọt, mất dấu các trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu mắc COVID-19 tại cộng đồng. Huyện thực hiện linh hoạt, đồng bộ các giải pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu bảo vệ vùng an toàn của tỉnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tây Nguyễn Ngọc Trân, bên cạnh việc lập các chốt kiểm soát COVID-19 tại những tuyến đường trọng điểm, huyện còn lập các điểm kiểm soát ở những đường mòn, lối mở nhằm kiểm soát những người trốn tránh việc khai báo, cách ly y tế. Bên cạnh đó, huyện chú trọng phát huy vai trò của những người già uy tín để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Huyện đảo Lý Sơn có trên 500 tàu cá, với hơn 3 nghìn lao động, phần đông ngư dân tham gia khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa -Trường Sa. Thời điểm này, nhiều tàu cá sau khi đánh bắt dài ngày trở về địa phương. Do đó, bất kể đêm ngày, khi ngư dân cập đảo, lực lượng Biên phòng và ngành Y tế có mặt để truy xuất hành trình và lấy mẫu test SARS-CoV-2, không để trường hợp nào trở về nhà mà không qua kiểm soát. Trung úy Trần Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng An Hải, Đồn Biên phòng Lý Sơn chia sẻ: Đối với những phương tiện qua giám sát hành trình đảm bảo, không mất tín hiệu, nếu các ngư dân âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được phép tiêu thụ hải sản và về nhà. Đối với phương tiện mất tín hiệu giám sát hành trình, chúng tôi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho ngư dân và chuyển đi cách ly tập trung theo quy định. 
    
Lý Sơn là huyện đảo ở tách biệt với đất liền, có điều kiện thuận lợi để bảo vệ "vùng xanh" nếu kiểm soát tốt quá trình ngư dân địa phương tham gia đánh bắt và thu mua hải sản trên biển, không tiếp xúc với ngư dân ngoài địa phương. Tuy nhiên, việc người dân từ vùng dịch có thể lén lút trở về đảo bằng tàu cá và tàu vận tải sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đảo. Do đó, ngoài lực lượng Biên phòng, 21 Tổ an toàn COVID cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho hay: Để Lý Sơn giữ được "vùng xanh", chúng tôi cương quyết không để người ở đất liền ra đảo Lý Sơn, trừ trường hợp những người đã hoàn thành cách ly về địa phương, những người Lý Sơn đi khám, chữa bệnh trở về và những cán bộ, công nhân, viên chức đang làm nhiệm vụ tại đảo. Với ngư dân tàu đánh bắt của các tỉnh bạn, chúng tôi không cho lên đảo, trừ trường hợp đặc biệt do thiên tai, đau bệnh. 
    
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện Lý Sơn, Minh Long và Sơn Tây là những địa phương của tỉnh Quảng Ngãi giữ được “vùng xanh” an toàn. Việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch ở thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần bảo vệ an toàn cho địa phương, góp phần cùng tỉnh sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Đinh Hương (TTXVN)
Quảng Ngãi áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù tương ứng mức 'nguy cơ cao'
Quảng Ngãi áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù tương ứng mức 'nguy cơ cao'

Ngày 21/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có Quyết định số 1476/QĐ-UBND nhằm áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù tương ứng mức “Nguy cơ cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, có nâng cao một số biện pháp đối với địa bàn thành phố Quảng Ngãi, kể từ 0 giờ ngày 22/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN