Phú Yên nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập

Sau khi thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (địa phương giáp ranh với huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) xuất hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Phú Yên, đặc biệt là huyện Sơn Hòa khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Chú thích ảnh
Người và phương tiện từ tỉnh Gia Lai qua quốc lộ 25 vào địa phận tỉnh Phú Yên đều được kiểm tra y tế.

Tại xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa), từ ngày 30/1, chốt kiểm tra y tế đã được thành lập. Từ quốc lộ 25, mỗi ngày có hàng trăm phương tiện và người từ tỉnh Gia Lai đi vào địa phận tỉnh Phú Yên phải qua chốt kiểm tra này. Mọi người bắt buộc phải khai báo y tế, cung cấp địa chỉ liên lạc, đo thân nhiệt…

Đa số người dân khi đi qua chốt kiểm tra y tế này đã nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19 như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế.

Ông Võ Quốc Hải - thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết: Khi đi từ Gia Lai vào Phú Yên gặp chốt kiểm tra, gia đình đã tự giác xuống làm các thủ tục khai báo y tế. Việc kiểm tra y tế chỉ mất vài phút nên không phiền toái. Mỗi người dân cùng nâng cao nhận thức thì công tác phòng, chống dịch mới hiệu quả.

Bên cạnh việc lập chốt kiểm tra, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa đã bố trí hai điểm cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Trường Trung cấp nghề dân tộc miền núi. Hai điểm cách ly này có đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng cho trên 100 công dân cách ly y tế tập trung theo quy định.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) kiểm tra thân nhiệt của người đi về từ tỉnh Gia Lai.

Điều đáng lo lắng lúc này là có rất nhiều người làm việc tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đang tìm cách về lại Phú Yên. Địa bàn huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) và tỉnh Gia Lai có nhiều đường mòn, lối mở nên rất khó kiểm soát. Trong ngày 31/1, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa đã phải ra quyết định yêu cầu 4 công dân từ tỉnh Gia Lai về địa phương cách ly y tế tập trung.

Bà Lê Thị Thu Nhàn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa cho biết: Huyện Sơn Hòa có rất nhiều người làm ăn, sinh sống tại tỉnh Gia Lai. Khi có dịch COVID-19 và một số nơi bị phong tỏa thì họ tìm cách trở về địa phương. Tuy nhiên có người khai báo y tế với địa phương, có người không. Điều này là rất nguy hiểm dễ khiến COVID-19 xâm nhập vào địa bàn. Trung tâm Y tế đã yêu cầu lực lượng y tế thôn bản thường xuyên đến từng nhà, đi từng ngõ để rà soát những người mới trở về địa phương. Bên cạnh đó kiến nghị với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên có biện pháp ngăn chặn tình trạng người dân tự ý trở về địa phương bằng đường mòn, lối mở.

Nhằm ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên phát động quần chúng nhân dân chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép; kiểm soát chặt chẽ đối với người dân từ nơi khác về nghỉ Tết Nguyên đán. Mục tiêu của tỉnh là không để có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Nhiều gia đình ở Quảng Ninh hoãn đám cưới để phòng chống dịch COVID-19
Nhiều gia đình ở Quảng Ninh hoãn đám cưới để phòng chống dịch COVID-19

Nhiều gia đình ở tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng đám cưới, tuân thủ các nguyên tắc trong phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN