Hải quan cấp bách các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Tổng cục Hải quan yêu cầu cán bộ công chức (CBCC), viên chức, người lao động, đặc biệt công chức tại chi cục hải quan thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp phải tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cán bộ Hải quan Quảng Nam hướng dẫn doanh nghiệp phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Tuyết Anh

Đặc biệt phổ biến, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trong khi thực hiện thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan Hải quan phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các cán bộ, viên chức tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập - khai báo y tế); giữ khoảng cách khi giao tiếp; hạn chế đến các khu vực tập trung đông người, địa điểm công cộng.

Các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan phải thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và địa phương nơi đơn vị hải quan đóng trụ sở. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại địa phương nơi đơn vị đóng trụ sở, thủ trưởng các đơn vị đánh giá mức độ nguy cơ dịch để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; kết hợp vừa chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao; quyết tâm ngăn chặn, khống chế kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trong cơ quan, đơn vị.

CBCC cần chủ động cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử để kịp thời phát hiện, truy vết các trường hợp có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan; đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng và không đi/đến các địa phương, khu vực công bố đang có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nếu không cần thiết; phải báo cáo thủ trưởng đơn vị trước khi đi và thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe, khai báo y tế theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan tổ chức hoạt động tại tòa nhà của Trung tâm dữ liệu theo chế độ phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo duy trì hoạt động của Trung tâm ổn định 24/7 trong mọi tình huống. Các đơn vị ưu tiên sử dụng hình thức họp trực tuyến để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo tiến độ công việc. 

Tại chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng), ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, chi cục đã lập tức kích hoạt các phương án phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, chủ động phương án đảm bảo, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. 

Về phía nhân viên xuất nhập khẩu, Chi cục đã bố trí người nhận hồ sơ (nếu phải nộp hồ sơ giấy), đo thân nhiệt, ghi nhận lịch sử ra vào chi cục. Nếu doanh nghiệp cần trao đổi thêm thông tin với cán bộ công chức hải quan thì liên hệ qua điện thoại.
Minh Phương/Báo Tin tức
Đắk Lắk tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở và thực hiện thông điệp 5K
Đắk Lắk tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở và thực hiện thông điệp 5K

Ngày 19/1, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Đồn biên phòng Bo Heng (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN