Phát triển chính quyền điện tử hướng tới Đô thị thông minh

Sáng ngày 26/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (TPHCM) và Microsoft Việt Nam chính thức ký Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng đô thị thông minh và phát triển bền vững tại TPHCM.


Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp để cùng nhau triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin (CNTT), cơ sở hạ tầng CNTT cho Đô thị thông minh; An toàn bảo mật thông tin; Phát triển ứng dụng điện toán đám mây; Đào tạo nhân lực, nhân sự CNTT; Các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội; Thúc đẩy phát triển Công nghiệp Công nghệ thông tin và Điện tử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và nâng cao ý thức tuân thủ quyền Sở hữu Trí tuệ.


Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh và Microsoft Việt Nam chính thức ký Biên bản ghi nhớ.


Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị của Việt Nam dự đoán sẽ đạt tới 50%, kéo theo tổng diện tích đô thị tăng gấp 10 lần so với hiện nay và hơn 20 triệu người Việt Nam nữa sẽ chuyển đến sống tại các thành phố. Tại TPHCM, nơi có mật độ dân số lớn nhất nước, cùng với tốc độ phát triển kinh tế cao, chính quyền thành phố hiện cũng đang phải đối mặt với những thách thức của từ quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Cụ thể, sự gia tăng nhanh về dân số của thành phố đang đặt áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng đô thị cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng…


Nhằm giúp các hệ thống hạ tầng hoạt động hiệu quả hơn để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi công dân, chính quyền thành phố đang ưu tiên hướng tới sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa mới, một mặt áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để thay đổi cách thức quản lý đô thị, một mặt luôn nỗ lực để kiến tạo môi trường sống tốt đẹp hơn, và mô hình Đô thị thông minh sẽ là đáp án đáp ứng được đầy đủ và hài hòa nhất của bài toán hiện đại này. Theo đó, bản ghi nhớ này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo nền tảng giúp TPHCM vượt qua được nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa, đồng thời hướng tới tầm nhìn dài hạn và phát triển bền vững của chính quyền thành phố.


Hướng tới mục tiêu đến năm 2020, hạ tầng dành cho chính quyền điện tử TPHCM sẽ xây dựng và phát triển các phần mềm trên nền điện toán đám mây đồng thời xã hội hóa các dịch vụ CNTT. Song song đó, hai bên cũng thống nhất tập trung phát triển nền tảng điện toán đám mây cùng các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội nhằm tăng mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan chính quyền.


Cũng trong khuôn khổ bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác liên quan đến lĩnh vực phát triển y tế và giáo dục cũng được thiết lập, hướng đến sự phát triển toàn diện của TPHCM, nâng cao ý thức về tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và sử dụng các giải pháp chính hãng, triển khai phần mềm và ứng dụng có bản quyền. Đặc biệt, hai bên sẽ cùng xem xét kết hợp triển khai giải pháp điện toán đám mây Microsoft Office 365 cho lĩnh vực giáo dục của thành phố, đồng thời đẩy mạnh việc triển khai máy tính với phần mềm đi kèm theo dự án ưu đãi Microsoft Shape the Future cho giáo dục mầm non và phổ thông.


Chia sẻ về sự ký kết ghi nhớ, ông Rodrigo Becerra Mizuno, Giám đốc khối Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước tại khu vực Châu Á, tập đoàn Microsoft cho biết: “Mô hình Đô thị thông minh của Microsoft đặt con người là điểm nhấn. Chúng tôi coi công nghệ không chỉ là nền tảng để vận hành một thành phố thông minh, mà còn là chất xúc tác mạnh mẽ để nuôi dưỡng sự sáng tạo và tương lai tươi sáng cho mọi công dân - nguồn lực quan trọng nhất của các thành phố”.


Tin ảnh: Hải Yên

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản