Ninh Thuận giữ vững 'vùng xanh' để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép

Để thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" trong bối cảnh dịch COVID-19, tỉnh Ninh Thuận triển khai các giải pháp bảo vệ vững chắc "vùng xanh" để vừa phòng, chống dịch an toàn, vừa bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả.

Chú thích ảnh
Mô hình “Cảng xanh” an toàn không có dịch được thiết lập tại cảng cá Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải). 

Tại huyện ven biển Ninh Hải, các biện pháp bảo vệ "vùng xanh" được triển khai từ sớm đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực. Ông Nguyễn Thành Phú, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải cho biết, huyện đã xây dựng riêng một đề án bảo vệ "vùng xanh" toàn diện.

Cụ thể, huyện thành lập 488 tổ nhân dân tự quản, 50 tổ giám sát cộng đồng, 13 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn 9 xã, thị trấn với hàng nghìn lượt người thuộc các cơ quan, đơn vị và người dân tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời, huyện tăng cường công tác kiểm soát dịch các vùng có nguy cơ cao tại các chợ, cảng cá, các cơ sở sản xuất, công trình xây dựng, cơ sở lưu trú, vận tải để phát hiện sớm, dập dịch dứt điểm ngay khi có ca bệnh, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Huyện đã xây dựng các mô hình "Dòng họ không COVID-19", "Thôn, khu phố không COVID-19", "Xã, thị trấn không COVID-19", "Cơ quan không COVID-19", "Cơ sở tôn giáo không COVID-19",...Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nên từ đầu đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay huyện chỉ ghi nhận 17 ca mắc COVID-19. Được cách ly sớm, điều trị, toàn bộ các ca đã khỏi bệnh và xuất viện, không có ca tử vong.

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh nên kinh tế - xã hội của huyện Ninh Hải trong 8 tháng năm 2021 đạt được nhiều kết quả khá tích cực. Đó là sản lượng lương thực đạt 32.781 tấn (tăng 16,93% so với cùng kỳ), sản lượng tôm thương phẩm đạt 948,7 tấn (tăng 66,44% so với cùng kỳ), sản lượng khai thác hải sản đạt 24.710 tấn (tăng 2,28% so với cùng kỳ), giải quyết việc làm mới cho 1.136 lao động, các chính sách hỗ trợ đối tượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được triển khai kịp thời.

Ông Nguyễn Thành Phú cho hay, thời gian tới huyện tiếp tục hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện các phương án bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Mặt khác, huyện cũng tập trung hướng dẫn người dân sản xuất theo nhu cầu của thị trường nhằm đảm bảo nguồn cung nông sản, hàng hóa, đặc biệt là vào dịp cuối năm nay.

Thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ban ngành, các địa phương đẩy mạnh phong trào thi đua thiết lập, bảo vệ, nhân rộng các "vùng xanh"; khẩn trương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng tập trung bao vây, thu hẹp, xóa dần "vùng đỏ" (mức nguy cơ rất cao), "vùng cam", (mức nguy cơ cao) "vùng vàng" (mức nguy cơ) để trở về "vùng xanh".

Chú thích ảnh
Mô hình “Chợ xanh – An toàn” không có dịch được thiết lập tại chợ Thanh Hải, huyện Ninh Hải. 

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện, thành phố phân tích, đánh giá đúng mức độ nguy cơ dịch COVID-19 từng thời điểm để thiết lập, bảo vệ, giữ vững và mở rộng "vùng xanh" tại các địa bàn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; khuyến khích sáng tạo mô hình mới, cách làm hay trong việc thiết lập bảo vệ và mở rộng "vùng xanh". Song song với đó, các lực lượng, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về quy định, phạm vi, vị trí "vùng xanh" cho người dân hiểu rõ và đồng lòng thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, các đơn vị liên quan phối hợp hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã... điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết, diễn biến dịch COVID-19 theo các vùng đã thiết lập. Đồng thời, xây dựng phương án về tình hình cung – cầu nông sản, nhất là các loại hàng nông sản có sản lượng lớn, đến kỳ thu hoạch và có thời gian bảo quản ngắn.

Để khơi thông thị trường tiêu thụ nông sản, hàng hóa, tỉnh Ninh Thuận tập trung hỗ trợ đưa sản phẩm của các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, doanh nghiệp lên các sàn thương mại điện tử để mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi vào vụ thu hoạch cao điểm, giúp người dân giữ giá nông sản. Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường tổ chức các điểm tập kết đầu mối thu mua, vận chuyển hàng hóa để bảo đảm cung ứng kịp thời cho thị trường.

Sau khi cơ bản kiểm soát được các ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Ninh Thuận đã cho nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 14/8 để từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất và ổn định đời sống của người dân. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tính đến tối ngày 9/9, tỉnh Ninh Thuận ghi nhận tổng cộng 732 bệnh nhân mắc COVID-19, có 7 bệnh nhân tử vong do có bệnh lý nền và tuổi cao. Nhờ cách ly, tích cực điều trị đã có 669 bệnh nhân khỏi bệnh được chuyển về nhà cách ly 14 ngày theo quy định, hiện đang còn điều trị 57 ca.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Ninh Thuận: Đến tháng 4/2022, hơn 92% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine
Ninh Thuận: Đến tháng 4/2022, hơn 92% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine

Ngày 7/9, ông Lê Vũ Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, cho biết, từ nay đến tháng 4/2022, Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh 739.091 liều vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo 92% người dân ở địa phương từ 18 tuổi trở lên (401.680 người) được tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN