Ninh Bình: Không cấp, gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp vi phạm

Ngày 18/11, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác khoáng sản tại địa phương, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép và không cấp mới, không gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản đối với các đơn vị vi phạm.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Minh Đức/TTXVN

Thời gian qua, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các đơn vị liên quan và Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất - Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thanh tra, kiểm tra các đơn vị hoạt động khoáng sản trên địa bàn; đã xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép và việc chấp hành chưa nghiêm túc các quy định của Luật Khoáng sản và quy định khác có liên quan như: chậm đưa mỏ vào khai thác; khai thác chưa phù hợp với thiết kế mỏ đã lập và phê duyệt, chưa cắt tầng, trên đỉnh và sườn tầng còn để lại đá treo, hàm ếch tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; chưa hoàn thiện hồ sơ thiết kế khai thác; chưa có hợp đồng thuê đất theo quy định; nộp ngân sách nhà nước chưa đầy đủ (đặc biệt đối với khoản thu về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản); xe vận chuyển quá tải trọng quy định, phóng nhanh gây nguy cơ mất an toàn giao thông...

Thành phố Tam Điệp hiện có 41 mỏ được cấp phép hoạt động khoáng sản, trong đó 29 mỏ có giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực, 12 mỏ có giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực. Nhìn chung, các đơn vị tham gia hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản và các quy định khác có liên quan; hàng năm đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 50 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn có đơn vị chấp hành chưa nghiêm túc các quy định của pháp luật như: chậm đưa mỏ vào khai thác; khai thác chưa phù hợp với thiết kế mỏ đã được phê duyệt; nộp ngân sách nhà nước chưa đầy đủ; xe vận chuyển quá tải trọng quy định, phóng nhanh gây nguy cơ mất an toàn giao thông ảnh hưởng lớn đến an ninh - xã hội và cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Vừa qua UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương rà soát làm rõ các trường hợp doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Tam Điệp chưa chấp hành nghiêm túc các quy định về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường để xử lý nghiêm theo quy định.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm. UBND tỉnh sẽ không cấp mới, không gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản đối với các doanh nghiệp vi phạm trong quá trình khai thác.

Hải Yến (TTXVN)
Lâm Đồng: Xử phạt, thu giữ nhiều thiết bị khai thác khoáng sản trái phép
Lâm Đồng: Xử phạt, thu giữ nhiều thiết bị khai thác khoáng sản trái phép

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra nhiều quyết định xử phạt các cá nhân, thu giữ các phương tiện, thiết bị khai thác khoáng sản trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN