Nam Định tập trung kiểm soát ổ dịch tại huyện Hải Hậu

Ngày 7/9, tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang tập trung, đồng lòng thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát ổ dịch tại huyện Hải Hậu và ngăn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Ngày 7/9, tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang tập trung, đồng lòng thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát ổ dịch tại huyện Hải Hậu và ngăn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định, trong các ngày từ 1 - 3/9, tại huyện Hải Hậu xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng, lây nhiễm cho 14 trường hợp, chưa xác định được nguồn lây ban đầu. Ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo huyện Hải Hậu khẩn trương khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly và thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

UBND huyện Hải Hậu đã thiết lập các vùng cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với thị trấn Yên Định và một số xóm của xã Hải Hưng, Hải Phương, Hải Hà; áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg tại một số xóm còn lại của xã Hải Phương, Hải Hưng và xã Hải Thanh. UBND huyện phối hợp với cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm test nhanh trên 17.490 người và xét nghiệm Realtime PCR đối với 7.640 người dân (2.536 mẫu gộp) các khu vực áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg. Kết quả xét nghiệm khẳng định những trường hợp trên âm tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 4 - 7/9, tại huyện Hải Hậu và trên địa bàn tỉnh Nam Định không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn để duy trì, phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu, chính quyền, cơ quan chức năng các cấp cùng toàn dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm lấy xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp là "pháo đài"; người dân và cá nhân cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là "chiến sỹ", là chủ thể phòng, chống dịch. 

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, Nam Định tiếp tục tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (kể các các địa phương, địa bàn mới nới lỏng giãn cách xã hội thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và toàn bộ thành phố Hà Nội) trừ những trường hợp theo kế hoạch thống nhất giữa UBND các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Nam Định; trường hợp công vụ, ngoại giao theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo nhu cầu lưu thông hàng hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công an, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các huyện, thành phố, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc chấp hành biện pháp phòng, chống dịch đối với đơn vị kinh doanh vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa “luồng xanh” đảm bảo tuân thủ nghiêm lộ trình, điểm đến được cấp phép; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp có sử dụng trên 100 công nhân thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên xác suất đối với người lao động 1 lần/tuần; phải thực hiện xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime PCR) 1 lần/tuần đối với người lao động cư trú ở các tỉnh lân cận đi về trong ngày để sàng lọc nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. UBND các huyện, thành phố tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên xác suất đối với người dân tại các chợ dân sinh; cán bộ công chức xã, phường, thị trấn, giáo viên và học sinh...

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, 14 ca mắc COVID-19 mới phát hiện tại huyện Hải Hậu đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục cách ly, điều trị. Hiện cơ sở y tế các huyện: Vụ Bản, Hải Hậu, Ý Yên, Xuân Trường đang cách ly, điều trị 24 bệnh nhân COVID-19.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nam Định khẩn trương điều tra dịch tễ ổ dịch COVID-19 ở Hải Hậu
Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nam Định khẩn trương điều tra dịch tễ ổ dịch COVID-19 ở Hải Hậu

Bộ Y tế đã có công điện hỏa tốc gửi UBND tỉnh Nam Định về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN