Lai Châu không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19

Thông tin ngày 24/5 từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, địa phương này đang nâng cao cảnh giác, tập trung dồn sức phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhằm hạn chế tối đa không để dịch lây lan vào địa bàn.

Chú thích ảnh
Các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu được hệ thống phun trùng khử khuẩn phòng chống dịch tại cầu Hữu nghị Việt Trung (Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu). Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Lai Châu có 22 xã giáp Trung Quốc với đường biên dài hơn 265 km, nhiều lối mòn được mở. Nhằm kiểm soát người và phương tiện từ bên ngoài vào địa bàn, tỉnh đã kích hoạt lại 4 Chốt kiểm soát dịch COVID-19. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã duy trì 69 tổ tuần tra, chốt chặn nhằm đảm bảo việc kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và thực hiện tốt nhiệm vụ vừa bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch.

Với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, Lai Châu đã giám sát chặt chẽ, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh hoặc người về từ vùng dịch. Đồng thời, tỉnh cũng tăng cường ứng dụng công nghệ trong các hoạt động truy vết, cách ly như: triển khai phần mềm khai báo, truy tìm, khoanh vùng dịch COVID-19; khảo sát, đánh giá hiện trạng để kết nối hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung…

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, cho biết: Thời gian qua, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh Lai Châu chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, rà soát các trường hợp có nguy cơ nghi mắc để phát hiện sớm, kịp thời. Sở Y tế cũng đã hoàn thiện và đưa vào vận hành thử 2 hệ thống xét nghiệm SARS-COV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện đang chờ Trung ương công nhận đủ điều kiện xét nghiệm.

Mặt khác, Sở Y tế Lai Châu chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo quy định của Bộ Y tế nhằm dự phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và thường xuyên đánh giá, cập nhật kết quả các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch trên phần mềm trực tuyến để theo dõi, khắc phục ngay các vấn đề tồn tại.

Sở cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch như: đưa tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh; không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; không chấp hành biện pháp cách ly y tế, không đeo khẩu trang...

Chú thích ảnh
Lực lượng biên phòng Lai Châu phối hợp với lực lượng dân quân địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi đi tuyên truyền bà con nhân dân. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cũng đã có công điện về việc thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, tỉnh khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố đang có dịch, nhất là các tỉnh giáp ranh là Điện Biên, Sơn La. Những người đi, về từ các tỉnh, thành phố có dịch phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tỉnh tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở bán buôn, bán lẻ, chợ, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, bến xe... được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm giãn cách…

Các ngành liên quan cần quản lý chặt chẽ giao thông trên tuyến đường bộ và đường thủy, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm soát chặt các hoạt động qua lại giữa người dân của tỉnh Lai Châu với người dân các địa phương giáp ranh, nhất là với các tỉnh đang có dịch, trên tuyến đường thủy, nhất là tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ.

Tính đến 7 giờ, ngày 24/5, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 3.346 người đang được cách ly y tế theo quy định. Trong đó có 11 ca được cách ly  tại cơ sở y tế; 260 người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 3.075 người được cách ly tại nhà.

Nguyễn Oanh (TTXVN)
Các trường quân đội đảm bảo chất lượng đào tạo và phòng, chống dịch
Các trường quân đội đảm bảo chất lượng đào tạo và phòng, chống dịch

Sáng 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã làm việc với Bộ Tổng Tham mưu về công tác nhà trường quân đội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN