Kích hoạt thêm một số cơ sở y tế thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hải Hậu, Nam Định

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), ổ dịch tại xã Hải Minh đã có 204 ca mắc COVID-19 và đang diễn biến hết sức phức tạp, làm lây lan sang các xã Hải Long, Hải Anh, Hải Phương.

Chú thích ảnh
Mẫu sàng lọc COVID-19 của người dân phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định). Ảnh minh họa: Văn Đạt/TTXVN

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện không còn khả năng thu dung, điều trị cho các ca bệnh mới phát sinh và huyện Hải Hậu đã kích hoạt thêm một số cơ sở y tế để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Ông Đỗ Hải Điền, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu cho biết, qua công tác kiểm tra cho thấy, việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của người dân trong khu vực phong tỏa chưa tốt, nhất là tại xã Hải Minh vẫn còn tình trạng người dân ra đường không có lý do chính đáng. Người dân ở các hộ liền kề vẫn còn qua lại và tiếp xúc với nhau. Huyện đã yêu cầu xã Hải Minh phải chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực phong tỏa cách ly y tế phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu đã yêu cầu các xã, thị trấn huy động sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên bám sát cơ sở để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và chấn chỉnh việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định đối với khu vực phong tỏa “ai ở đâu thì ở yên đó”, “người cách ly với người”, “nhà cách ly với nhà”, nhằm ngăn chặn kịp thời và hiệu quả sự lây nhiễm của dịch bệnh trong cộng đồng. Chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong khu vực phong tỏa; tuyệt đối không được để người dân thiếu lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Các xã, thị trấn tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ người từ nơi khác về địa phương và những người đang thực hiện cách ly tại gia đình; tạm dừng hoặc hạn chế tối đa các sinh hoạt tôn giáo, nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung đông người không thực sự cần thiết. Các xã Hải Anh, Hải Lý, Hải Long, Hải Phương có khu dân cư thực hiện phong tỏa, cách ly y tế phải quản lý chặt chẽ và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định, yêu cầu đối với khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Từ ngày 21/11, Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu kích hoạt Trạm Y tế lưu động tại xã Hải Minh để đảm bảo chăm sóc y tế cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa và hỗ trợ xã Hải Minh trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về quản lý, giám sát dịch bệnh; sẵn sàng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, cách ly điều trị tại gia đình khi có yêu cầu.

Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu khẩn trương bổ sung và kích hoạt, mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, trước hết là cơ sở tại Bệnh viện phục hồi chức năng (kích hoạt từ 8 giờ ngày 21/11), bố trí đầy đủ lực lượng và các trang thiết bị, vật tư thiết yếu để điều trị tích cực cho các bệnh nhân mắc COVID-19 tại tất cả các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn huyện và các Trạm Y tế lưu động.

Công an huyện tăng cường giám sát chặt chẽ các nhà xe, chủ xe vận tải hành khách từ tỉnh ngoài về địa bàn; quản lý, giám sát chặt chẽ biến động nhân khẩu ở các địa phương và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, đến 16 giờ ngày 21/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 68 ca mắc COVID-19; trong đó, huyện Hải Hậu có 56 ca, huyện Xuân Trường 6 ca, huyện Ý Yên 2 ca, huyện Giao Thủy 2 ca, thành phố Nam Định 1 ca và 1 ca trong cộng đồng tại huyện Vụ Bản.

Công Luật (TTXVN)
Nam Định tập trung kiểm soát ổ dịch tại xã Hải Minh
Nam Định tập trung kiểm soát ổ dịch tại xã Hải Minh

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, chỉ trong 2 ngày 15-16/11, ổ dịch tại xã Hải Minh đã ghi nhận 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó ngày 16/11, ổ dịch này ghi nhận 49 ca mắc mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN