Nam Định tập trung kiểm soát ổ dịch tại xã Hải Minh

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, chỉ trong 2 ngày 15-16/11, ổ dịch tại xã Hải Minh đã ghi nhận 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó ngày 16/11, ổ dịch này ghi nhận 49 ca mắc mới.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát COVID-19 xã Nam Mỹ kiểm soát người và phương tiện ra, vào vùng cách ly y tế, ngày 12/11/2021.

Số lượng ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh, chính quyền, lực lượng chức năng địa phương đang thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, phong tỏa cách ly y tế khu vực có ca bệnh không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Đỗ Hải Điền, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu, chùm ca bệnh tại xã Hải Minh có nguy cơ bùng phát thành ổ dịch lớn do 4 trường hợp F0 phát hiện vào ngày 15/11 đã có các triệu chứng như: ho, sốt, đau rát họng từ ngày 8/11, song đã không khai báo y tế và đi nhiều nơi, tiếp xúc với rất nhiều người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại xã Hải Minh, huyện đang khẩn trương truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca bệnh; lập chốt kiểm soát tại các đường ra vào xã Hải Minh tiếp giáp với các xã khác; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và chấn chỉnh việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của nhân dân.

Để kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu đã quyết định phong tỏa cách ly y tế đối với toàn bộ các khu dân cư phía Bắc tuyến đường trục xã Hải Minh từ cầu Đối đến sông Trệ, gồm 20 xóm với trên 4.200 hộ kể từ 0 giờ ngày 16/11; yêu cầu tất cả mọi người trong khu vực phong tỏa cách ly y tế thực hiện nghiêm quy định "ai ở đâu ở yên đó", "nhà cách ly với nhà", "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Hải Minh cũng tạm dừng hoạt động của chợ dân sinh và tất cả hoạt động kinh doanh, dịch vụ (trừ các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau quả, thuốc chữa bệnh); tạm dừng việc tổ chức các lễ cưới - hỏi, các hoạt động, các nghi lễ tôn giáo trên địa bàn toàn xã để phòng, chống dịch COVID-19. Học sinh các cấp học trên địa bàn xã Hải Minh tạm dừng việc dạy và học trực tiếp. Các cơ sở giáo dục áp dụng biện pháp dạy học trực tuyến trên tinh thần đảm bảo chất lượng dạy và học.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu yêu cầu xã Hải Minh khẩn trương thiết lập và tổ chức tốt hoạt động của các chốt trực kiểm soát khu vực phong tỏa 24/24 giờ hằng ngày; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và chấn chỉnh việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của nhân dân trong khu vực phong tỏa; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch. Đồng thời, xã huy động các lực lượng chức năng và đoàn thể đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo hậu cần, y tế cho nhân dân trong khu vực phong tỏa trong suốt thời gian thực hiện phong tỏa, cách ly y tế.

Ông Đỗ Văn Vận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu thông tin, ngành Y tế huyện đang khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực phong toả, cách ly y tế và các xóm khác tại xã Hải Minh để phát hiện sớm F0; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật chất, lực lượng, trang thiết bị dụng cụ y tế để cách ly, điều trị các bệnh nhân COVID-19. Qua rà soát, lực lượng chức năng địa phương bước đầu xác định có trên 600 F1 và hàng nghìn F2.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, đến 16h ngày 16/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 73 ca mắc COVID-19; trong đó "tâm dịch" huyện Hải Hậu 49 ca; 3 ca tại thành phố Nam Định; 2 ca tại huyện Nghĩa Hưng; 16 ca tại huyện Giao Thủy và 3 ca tại huyện Nam Trực).

Tin, ảnh: Công Luật (TTXVN)
Đắk Lắk từng bước kiểm soát các ổ dịch trong cộng đồng
Đắk Lắk từng bước kiểm soát các ổ dịch trong cộng đồng

Chiều 15/11, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, trong 24 giờ qua, tỉnh ghi nhận thêm 46 trường hợp mắc COVID-19, đây là ca số mắc thấp nhất trong ngày được ghi nhận trong 7 ngày qua. Tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát các ổ dịch trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN