Khẩn trương bàn giao mặt bằng để triển khai thi công cầu Rạch Miễu 2

Ngày 6/10, tại cuộc họp về tình hình triển khai giải phóng mặt bằng phục vụ cho công trình cầu Rạch Miễu 2, ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu UBND huyện Châu Thành, thành phố Bến Tre, các ngành chức năng khẩn trương vận động người dân bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận để triển khai thi công công trình cầu Rạch Miễu 2.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh yêu cầu các địa phương tiếp tục vận động người dân, phối hợp người dân nhanh chóng di dời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Bên cạnh đó, tổ chức chăm lo cho các hộ dân phải di dời vào khu tái định cư để người dân an tâm trở lại cuộc sống bình thường… Ngoài ra, các mặt bằng đã bàn giao liên hệ với nhà thầu thi công tiến hành thi công ngay. 

Theo ông ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, sau hơn 6 tháng khởi công, công trình cầu Rạch Miễu 2, phía tỉnh Tiền Giang đã bàn giao chỉ 3% (trong tổng số 6,84 km) mặt bằng, tỉnh Bến Tre bàn giao 30% (trong tổng số 9,34 km) mặt bằng, gây khó khăn khi triển khai dự án. Ông Thi lý giải, khi triển khai thi công phải có thời gian xử lý đất yếu, gia tải từ 13-15 tháng từ ngày có mặt bằng sạch.

Mặt bằng bàn giao chậm cũng ảnh hưởng đến thời gian thi công công trình, cho dù có vướng 100-200 m bàn giao chậm ảnh hưởng đến toàn dự án. Các địa phương cần hỗ trợ bàn giao mặt bằng chậm nhất đến hết tháng 11/2022, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thành công của dự án, vì dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành dự án.

Tại cuộc họp, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đề nghị UBND tỉnh Bến Tre đẩy nhanh di dời bè cá trên sông Tiền, di dời công trình công cộng và ưu tiên xử lý các vướng mắc mặt bằng tại các gói xây lắp 04, xây lắp 05 (các gói đã thông báo khởi công). Cùng với đó, đẩy nhanh công tác vận động, phê duyệt chi trả cho người dân theo phương án giải phóng mặt bằng đợt 4 và hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án trong tháng 10/2022; sớm hoàn thành công tác di dời hạ tầng điện, đặc biệt ưu tiên các vị trí đã bàn giao mặt bằng; hỗ trợ xem xét tháo gỡ thủ tục để có thể khai thác 05 mỏ cát trên địa bàn tỉnh và tạo điều kiện cho các đơn vị cung cấp cho dự án.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bến Tre, vốn bố trí cho Tiểu dự án giải phóng mặt bằng cầu Rạch Miễu 2 đến nay là 620,72 tỷ đồng, đã giải ngân kinh phí đến nay 479,315 tỷ đồng (đạt 77% so với vốn đã bố trí); đã chi trả cho dân: 390,179 tỷ đồng/266 hộ dân. Đã hoàn thành công tác đo đạc, lập hồ sơ thu hồi đất, phê duyệt hệ số giá đất toàn bộ tuyến. Công tác kiểm đếm tài sản bồi thường đã hoàn thành 100%.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2 được triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB đồng thời với dự án cầu Rạch Miễu 2. Vốn bố trí cho dự án đến nay là 303,425 tỷ đồng.

Đến nay, đã giải ngân hơn 209 tỷ đồng. Kinh phí còn lại là 94,326 tỷ đồng, đang làm thủ tục giải ngân cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố theo phương án bồi thường (đợt 6) đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định 4440/QĐ-UBND ngày 28/9/2022 với kinh phí hơn 160 tỷ đồng.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Linh hoạt điều tiết giao thông để giảm ùn ứ tại cầu Rạch Miễu
Linh hoạt điều tiết giao thông để giảm ùn ứ tại cầu Rạch Miễu

Chiều 4/9, sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, người dân các tỉnh miền Tây đổ về Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ tăng mạnh. Lưu lượng xe tăng cao dẫn đến ùn ứ giao thông cục bộ tại cầu Rạch Miễu (hướng từ Bến Tre đi Tiền Giang). Để tình trạng này không kéo dài, lực lượng chức năng đã linh hoạt thực hiện các biện pháp điều tiết giao thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN