Hàng trăm lao động ở Bến Tre khổ vì bị nợ lương và bảo hiểm xã hội'

Liên quan tới việc người lao động của Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Bến Tre bị nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều tháng nay (TTXVN đã đưa tin ngày 7/11), ngày 30/12, ông Dương Văn Phê, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Công ty sẽ thanh toán dứt điểm tiền lương, trợ cấp thôi việc cho người lao động trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Ông Dương Văn Phê lý giải nguyên nhân của việc nợ lương là do công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính, vì một số công trình đã hoàn thành, bàn giao nhưng chậm được quyết toán, nên chậm thanh toán tiền lương, trợ cấp thôi việc và BHXH cho người lao động.

Tình trạng này bắt đầu xảy ra từ đầu năm và kéo dài đến nay. Công ty đã trả lương cho người lao động đến hết tháng 7/2014. Công ty cũng đã đóng BHXH cho 71 công nhân có nhu cầu nghỉ việc, chuyển công tác để BHXH tỉnh Bến Tre giải quyết các chế độ liên quan. Về vấn đề lương, công ty đang cân đối và sẽ giải quyết sớm cho công nhân, chậm nhất là tới Tết Nguyên đán.

Theo anh Nguyễn Hoàng Phú, nhân viên lái xe của công ty, việc công ty chậm trễ thanh toán tiền lương khiến cuộc sống người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Anh cho biết, đa số người lao động tại đây là lao động chính của gia đình. Bộ phận tài vụ chỉ giải quyết cho ứng lương, từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng nên không thể đủ trang trải.

Còn ông Võ Văn Rắt, nguyên Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của công ty cho biết, ông bắt đầu nghỉ việc từ tháng 7/2014, nhưng vừa được quyết toán tiền BHXH vào đầu tháng 12. Việc chậm trễ thanh toán tiền lương và các chế độ liên quan gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống người lao động, cũng như việc giải quyết các thủ tục liên quan khi nghỉ việc, chuyển công tác.

Bà Nguyễn Thị Bé Sáu, Trưởng Ban Tổ chức Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre cho biết, các ngành chức năng của tỉnh, bao gồm Liên đoàn Lao động, Tranh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải... đã làm việc với Ban Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Bến Tre về vấn đề này.

Ban Giám đốc công ty đang cố gắng và đã giải quyết bước đầu một số khoản nợ cũng như các chính sách liên quan cho công nhân. Bà Bé Sáu khẳng định, các cơ quan chức năng sẽ theo dõi, đôn đốc Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Bến Tre thực hiện lời hứa giải quyết trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, nếu không sẽ hỗ trợ công nhân khởi kiện theo luật định.


Hưng Thịnh
Hàng trăm lao động bị nợ lương và bảo hiểm xã hội
Hàng trăm lao động bị nợ lương và bảo hiểm xã hội

Từ đầu năm đến nay, hàng trăm người lao động làm việc cho Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn do thường xuyên bị chậm trả lương và đóng bảo hiểm xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN