Hải Phòng chủ động kịch bản dịch bệnh có diễn biến xấu, lây lan trong cộng đồng

Ngày 12/9, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã có Văn bản số 303-CV/TU về chủ động ứng phó và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH LG Display Hải Phòng có khoảng 13.000 người lao động được tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt này. Ảnh: Minh Thu/TTXVN

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hải Phòng giao Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các trường thuộc ngành Y tế trên địa bàn thành phố xây dựng nội dung, giáo trình cụ thể; tổ chức tập huấn, hướng dẫn, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhân viên y tế, cộng tác viên, tình nguyện viên về phương pháp, cách thức tham gia chẩn đoán, hỗ trợ điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19. Phân bổ số lượng hợp lý thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo đồng bộ trong hoạt động giữa các bộ phận; đồng thời, hỗ trợ các trang bị kỹ thuật y tế cần thiết, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân viên y tế và nhân dân trong quá trình tiêm vaccine.

Các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kịch bản khi dịch bệnh xâm nhập vào thành phố, có nhiều ca F0 trong cộng đồng; hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe, cách sử dụng thuốc đối với người mắc COVID-19 cách ly tại nhà.

Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố lập danh sách đội ngũ đoàn viên, hội viên của đơn vị, chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn, hướng dẫn để hỗ trợ lực lượng y tế khi cần thiết; xây dựng kế hoạch cụ thể trong tình huống dịch bệnh có diễn biến xấu, lây lan trong cộng đồng.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tiêm vaccine; tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan, nhất là sau khi tiêm vaccine.

Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp tăng cường chỉ đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không để ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp.

Tính đến ngày 11/9, tại Hải Phòng đã có tổng số người tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là 431.100 (gồm: 356.059 mũi 1; 75.041 mũi 2); Trong đó vaccine Vero Cell đã tiêm 231.924 mũi.

UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng có tỷ lệ tiêm rất thấp, gồm tất cả lái xe, phụ xe, người giao hàng (shipper), xe ôm; nhân viên các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các tiểu thương tại các chợ, các điểm kinh doanh dịch vụ, khẩn trương đi tiêm phòng vaccine trong ngày 11 và 12/9/2021. 

Trong thời gian tới đây, thành phố Hải Phòng sẽ xem xét có phương án ưu tiên về đi lại, hoạt động sản xuất kinh doanh đối với những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Hải Phòng: Kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư
Hải Phòng: Kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư

Việc ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho doanh nghiệp, kiểm soát tốt dịch bệnh xâm nhập vào thành phố là một trong những điểm cộng để Hải Phòng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN