Hải Dương dừng các hoạt động tập trung đông người dịp Tết Dương lịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế một số hoạt động tập trung đông người trong dịp Tết Dương lịch. Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ lễ phải tuyệt đối tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát cấp tỉnh đặt ở ngã 3 chân cầu vượt Quán Gỏi, Hưng Thịnh, huyện Bình Giang. Ảnh tư liệu: Mạnh Minh/TTXVN

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về kể từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 03/01/2022. Nếu có nhu cầu bán hàng phục vụ tại chỗ, chủ nhà hàng phải đăng ký với chính quyền địa phương và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho khách có sự giám sát của nhân viên y tế. Các địa phương có dịch bệnh phức tạp, Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét ban hành quyết định tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo... có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết dương lịch, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, các địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh; thông tin các khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp để người dân chủ động phòng, chống dịch cho bản thân và gia đình. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền địa phương về các tổ chức, cá nhân vi phạm các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 nhất là các trường hợp trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch bệnh diễn biến phức tạp mà không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, các lái xe (vận tải đường dài, xe 100, xe taxi) đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương khuyến khích các cửa hàng dược phẩm, nhà thuốc nhập test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép để phục vụ nhu cầu của nhân dân tại địa phương.

Các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ chất lượng test nhanh kháng nguyên lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, thực hiện không đúng chủ trương của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương đấu thầu mua bổ sung test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, bộ sinh phẩm xét nghiệm RealTime-PCR, đảm bảo số lượng, chất lượng theo kế hoạch đã duyệt và đúng các quy định hiện hành đáp ứng kịp thời yêu cầu ứng phó phòng, chống dịch.

Hải Dương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (liều cơ bản, liều bổ sung và liều nhắc lại). Các địa phương tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét, tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại đúng theo quy định không để sót người đủ điều kiện tiêm mà không được tiêm vaccine phòng COVID-19…

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 30/12, tỉnh ghi nhận thêm 112 trường hợp mắc COVID-19. Tính từ ngày 12/10/2021 đến 16 giờ ngày 30/12/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 2.603 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 243 trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về và 1.662 trường hợp tiếp xúc gần và người cùng nhà, 164 trường hợp phát hiện qua sàng lọc ho sốt cộng đồng, 11 trường hợp phát hiện qua sàng lọc bệnh viện, 236 trường hợp phát hiện qua giám sát cộng đồng nguy cơ… Hải Dương hiện còn 1.191 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế; 31.099 trường hợp đang thực hiện cách ly.

Mạnh Tú (TTXVN)
Tạm dừng tổ chức nhiều hoạt động tại huyện Mai Sơn (Sơn La)
Tạm dừng tổ chức nhiều hoạt động tại huyện Mai Sơn (Sơn La)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ngày 29/12 đã phát hiện 129 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, riêng huyện Mai Sơn ghi nhận 73 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN