Hải Dương chủ động phòng dịch COVID-19 trong cơ sở cai nghiện ma túy

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đặt tại thành phố Chí Linh - địa bàn tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang và từng là tâm dịch đầu năm nay đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này tại nước ta đến nay đã kéo dài hơn 1 tháng và diễn biến rất phức tạp, nhất là các tỉnh giáp ranh với Hải Dương. Tính đến ngày 6/6, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 51 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó thành phố Hải Dương có 45 bệnh nhân và thành phố Chí Linh có 4 bệnh nhân. 

Trong bối cảnh đó, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đặt tại thành phố Chí Linh - địa bàn tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang và từng là tâm dịch đầu năm nay đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, xây dựng 3 phương án ứng phó khi xảy ra dịch tại đơn vị.

Chú thích ảnh
Cán bộ và học viên thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. 

Ông Vũ Thành Phương, Giám đốc cơ sở chia sẻ: Là một đơn vị đặc thù đang trực tiếp chăm sóc, điều trị cai nghiện ma túy cho trên 400 học viên nên việc phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương được đặc biệt quan tâm. Cơ sở đã xây dựng kế hoạch, các chương trình, hoạt động dựa trên việc đảm bảo an toàn chống dịch tốt nhất cho học viên, đặc biệt là tránh nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào. Cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm "4 tại chỗ", đưa ra các phương án để đảm bảo an toàn nhất cho học viên. Công tác tuyên truyền thường xuyên thực hiện để nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống dịch cho học viên. Từng phòng ở của học viên và khu vực sinh hoạt chung, lao động, trị liệu, tập thể thao… thường xuyên được phun khử khuẩn. Cán bộ và học viên thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Đơn vị cũng đã thành lập Tổ An toàn COVID-19.

Mới đây, ngày 25/5, cơ sở đã xây dựng 3 phương án ứng phó khi có dịch COVID-19, gồm: có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; có ca mắc COVID-19 khu trú tại 1 khu, đội và khi dịch lây lan toàn cơ sở. Từng phương án đều chi tiết các bước xử lý theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ; chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị… nhằm đảm bảo vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo hoạt động chăm sóc, điều trị cho học viên.

Chú thích ảnh
Học viên thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Hiện tại, cơ sở đang tạm dừng tiếp nhận học viên tự nguyện và dừng hoạt động thăm gặp. Cán bộ, người lao động thực hiện đo thân nhiệt và bắt buộc đeo khẩu trang khi ra, vào đơn vị. Đơn vị cũng đã thành lập khu cách ly để sẵn sàng cho phương án khi xảy ra dịch… Những trường hợp cai nghiện bắt buộc, trong giai đoạn đầu sẽ được thực hiện cách ly theo đúng thời gian quy định.
 
Trong thời gian cơ sở tạm dừng hoạt động thăm gặp, để học viên thoải mái về tâm lý và yên tâm điều trị, cơ sở đã tạo điều kiện để họ gọi điện cho người thân, gia đình. Các phòng chức năng phối hợp theo dõi sát tình hình sức khỏe của học viên, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời thực hiện cách ly, xét nghiệm và có các biện pháp phù hợp. Thời gian lao động trị liệu cho học viên vẫn đảm bảo đúng theo quy định, 4 tiếng/ngày đối với học viên bắt buộc và 3 tiếng/ngày đối với học viên tự nguyện. Cùng với đó, cơ sở duy trì đều đặn các hoạt động thể dục hàng ngày cho học viên, bổ sung vitamin C và khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn để học viên nâng cao sức đề kháng.  

Chú thích ảnh
Trong quá trình lao động trị liệu, học viên thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. 

Học viên N.V.H, thường trú ở thành phố Hải Dương cho biết: "Khi dịch bệnh ở xảy ra ở bên ngoài, tại cơ sở, chúng tôi thường xuyên được thông tin và khuyến cáo các cách phòng, chống COVID-19 như súc miệng nước muối, sát khuẩn tay, dọn vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thường xuyên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo đúng quy định. Trong thời gian không được gặp người thân trực tiếp thì chúng tôi vẫn gọi điện về nhà. Cơ sở cũng hướng dẫn người nhà chuyển kinh phí điều trị theo tài khoản ngân hàng. Nói chung, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm học tập, rèn luyện sức khỏe."
 
Tính đến đầu tháng 6/2021, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đang chăm sóc, điều trị cho 420 học viên, trong đó 195 học viên tự nguyện và 215 học viên bắt buộc. Lãnh đạo cơ sở khẳng định, việc phòng, chống dịch được đơn vị ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, cán bộ và người lao động khắc phục khó khăn để thực hiện nhiệm vụ duy trì các hoạt động chăm sóc y tế, dạy nghề - lao động trị liệu, tư vấn và tuyên truyền… cho học viên. Cơ sở vật chất để phục vụ đời sống cho học viên được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Đơn vị luôn bố trí đảm bảo quân số trực, để duy trì hoạt động và phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Phun khử khuẩn đối với xe ra, vào cơ sở. 

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, để phòng, chống dịch COVID-19, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đã có 2 đợt tạm dừng tiếp nhận học viên. Hiện số lượng học viên chỉ bằng 38% so với cùng kỳ. Dự báo, khi dịch COVID-19 được kiểm soát và cơ sở sẽ tiếp nhận học viên trở lại thì lượng học viên mới đăng ký có thể sẽ tăng cao. Trước tình hình đó, lãnh đạo Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương khẳng định, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo môi trường an toàn vì sức khỏe của học viên, của người lao động…

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
Bắc Giang tiếp tục là địa phương có ca mắc COVID-19 cao nhất với trên 3.300 ca
Bắc Giang tiếp tục là địa phương có ca mắc COVID-19 cao nhất với trên 3.300 ca

Tính đến 6h ngày 9/6/2021, cả nước ghi nhận thêm 64 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong nước lên 6.044 người tại 39 tỉnh thành phố. Trong đó, Bắc Giang có số ca mắc cao nhất là 3.333 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN