Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam làm việc tại An Giang

Ngày 7/10, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ tại tỉnh An Giang.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc. 

Thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, An Giang là một trong số ít các địa phương ban hành sớm kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, 100% các văn bản hướng dẫn có nội dung liên quan đến bình đẳng giới được triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức và địa phương. Các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới được tỉnh đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú thu hút sự quan tâm của người dân.

Công tác cán bộ nữ được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh An Giang chú trọng, từ khâu quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đến khâu bố trí, đề bạt cán bộ nữ; nhất là cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý trong cơ quan, đơn vị nhất là cấp phó phòng khá dồi dào và có triển vọng phát triển tốt. Hiện Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang có 8/49 người là nữ, chiếm 16,3%; đại biểu Quốc hội có 2/9 người là nữ, chiếm 22,22%; Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có 11/61 người là nữ, chiếm 18,03%. Hội đồng nhân dân cấp huyện có tỷ lệ nữ chiếm 25,20%; Hội đồng nhân dân cấp xã có nữ chiếm 28,10%, trong đó có 63/156 cơ sở đạt 30% tỷ lệ cơ cấu nữ.

Công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tỉnh An Giang chú trọng. Tỉnh đã triển khai nhiều mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như: Mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh cộng đồng; mô hình trung tâm cung cấp dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới,… Đến nay, tỉnh có 79 mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, phát biểu tại buổi làm việc. 

An Giang đặt mục tiêu các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ đến năm 2025 đạt 60% và đến năm 2030 đạt 75%. Trong đó, đại biểu Quốc hội có 2/9 người là nữ, chiếm 22,22%; Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có nữ chiếm 18,03%; Hội đồng nhân dân cấp huyện có nữ chiếm 25,20%; Hội đồng nhân dân cấp xã có nữ chiếm 28,10%…

Ông Châu Văn Ly, Phó ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và Bình đẳng giới tỉnh An Giang cho biết, việc triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại tỉnh bên cạnh những thuận lợi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, một số đơn vị, địa phương còn thiếu kinh nghiệm, chưa được quan tâm lồng ghép vào trong các hoạt động để đạt được hiệu quả mong muốn. Công tác phát triển tạo nguồn cán bộ nữ còn nhiều khó khăn do các chính sách đặc thù cho cán bộ chưa thực sự tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ nữ.

Theo ông Châu Văn Ly, việc phát hiện và giới thiệu nguồn cán bộ nữ chưa được triển khai hiệu quả và mang tính chiến lược. Nguồn ngân sách của Trung ương cấp cho công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tuy có tăng lên nhưng còn rất hạn chế so với nhu cầu thực tiễn, không bảo đảm các hoạt động của chiến lược về bình đẳng giới…

Tại buổi làm việc, tỉnh An Giang kiến nghị Trung ương cần hoàn thiện chính sách, pháp luật, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định liên đến bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; quan tâm xây dựng, đề xuất các chính sách, pháp luật nhằm tăng các quy định thúc đẩy chia sẻ gánh nặng công việc nội trợ và chăm sóc gia đình giữa nam giới và nữ giới. Bên cạnh đó, tăng thời gian nghỉ thai sản cho nam giới nhằm tạo điều kiện cho cả bố và mẹ cùng chăm sóc con; quan tâm các chính sách dành cho lao động nữ yếu thế như hộ nghèo, vùng dân tộc, phụ nữ khuyết tật...

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đề nghị, lãnh đạo tỉnh An Giang quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa đối với công tác bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ, đặc biệt là trong công tác chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tích cực, chủ động thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới mà trọng tâm là Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình…

Bà Nguyễn Thị Hà yêu cầu tỉnh An Giang quan tâm, bố trí nguồn lực tiếp tục triển khai và cam kết duy trì các mô hình về bình đẳng giới nhằm hỗ trợ thúc đẩy phụ nữ trong các lĩnh vực. Tỉnh xây dựng các giải pháp mang tính chiến lược và ngắn hạn đối với công tác cán bộ nữ phù hợp với từng giai đoạn phát triển, đặc biệt cần chú trọng hơn nữa tới công tác bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng

Thời gian tới, tỉnh An Giang cần quan tâm thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng và triển khai chính sách, pháp luật, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, đa dạng các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng để phát huy hiệu quả công tác truyền thông, đặc biệt là việc thu hút sự tham gia của nam giới vào các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Tin, ảnh: Thanh Sang (TTXVN)
Việt Nam kêu gọi loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái
Việt Nam kêu gọi loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái

Ngày 4/10, Ủy ban Các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa, Khóa 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), đã thảo luận vấn đề thúc đẩy tiến bộ phụ nữ. Tại đây, Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN