Khởi động chương trình nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam vừa tổ chức hội thảo khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số (DTTS) tại Quảng Trị”.

Chú thích ảnh
Khởi động chương trình nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị.

Sự kiện tạo tiền đề cho sự hợp tác, phối hợp với các cơ quan liên quan trong thời gian triển khai dự án vì sự thay đổi tích cực cho phụ nữ, trẻ em gái và cộng đồng dân tộc thiểu số nói chung.

Chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị” thực hiện trong 5 năm từ 9/2022 – 12/2026. Tại Quảng Trị, chương trình được triển khai tại 5 xã đặc biệt khó khăn huyện Hướng Hoá, hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế kinh tế và xã hội cho các em gái vị thành niên và thanh niên để các em được học tập và phát triển trong môi trường an toàn và không bạo lực. Chương trình cũng hỗ trợ cho các em gái dân tộc thiểu số tiếp cận giáo dục, việc làm, khởi nghiệp và các cơ hội phát triển kinh tế khác.

Theo ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng tình trạng bất bình đẳng giới (BĐG), bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vẫn còn xảy ra, nhất là ở vùng đồng bào DTTS. Do vậy, việc triển khai Chương trình BĐG, nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái DTTS tại tỉnh là phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển của tỉnh và huyện Hướng Hóa trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Tại Việt Nam, chương trình được triển khai tại 5 xã thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị và 5 xã thuộc huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum, tập trung vào mảng phòng ngừa bạo lực giới trong nhà trường, tại cộng đồng và ở nơi làm việc; giúp các em được học tập và phát triển trong môi trường an toàn, được trao quyền để có thể tự đưa ra các lựa chọn tích cực và có khả năng theo đuổi các cơ hội việc làm và khởi nghiệp theo mong muốn. Bên cạnh các hoạt động trực tiếp tại cộng đồng, chương trình cũng thực hiện các hoạt động truyền thông và vận động chính sách về các vấn đề bạo lực giới đối với trẻ em gái.

XL/Báo Tin tức
Có lộ trình triển khai chi trả không dùng tiền mặt tới các đối tượng an sinh xã hội
Có lộ trình triển khai chi trả không dùng tiền mặt tới các đối tượng an sinh xã hội

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thời gian tới sẽ mở rộng triển khai chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng an sinh xã hội theo đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Tuy nhiên, do đặc điểm của nhóm đối tượng an sinh xã hội, việc triển khai chi trả cho nhóm đối tượng này phải có lộ trình phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN