Cao Bằng: Tiến độ tiêm chủng phòng dịch COVID-19 an toàn và thuận lợi

Tỉnh Cao Bằng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng dịch COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CQ ngày 26/2/2012 của Chính phủ đặc biệt là cư dân biên giới. Đến nay, tỉnh đã thực hiện tiêm được hơn 52 nghìn mũi, đạt trên 14% dân số toàn tỉnh, trong đó hơn 8 nghìn người đã được tiêm đủ 2 mũi.

Chú thích ảnh
Người dân ở thị trấn biên giới Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 Vero Cell. Ảnh: Đức Giang/TTXVN phát

Tỉnh Cao Bằng được Bộ Y tế phân bổ 4 loại vaccine gồm: AstraZeneca, Moderna, Comirnaty (Pfizer/BioNtech) và Vero Cell (Sinopharm). Trong đó, nhiều nhất là vaccine Vero Cell của Tập đoàn Sinopham (Trung Quốc) với 48 nghìn liều (hiện đã tiêm được hơn 20 nghìn liều mũi 1, chuẩn bị tiêm tiếp mũi thứ 2).

Toàn tỉnh triển khai hơn 30 điểm tiêm chủng phòng COVID-19, tại các trung tâm y tế, trạm y tế có đủ điều kiện. Tỉnh đã hoàn thành tiêm 2 đợt, đang triển khai tiêm đợt 3 và 4; ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng cư dân biên giới, các công dân hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, du lịch… phấn đấu đến tháng 4/2022 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng (70% dân số được tiêm phòng).

Bà Bế Thị Bạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng cho biết, ngành Y tế đã nhận được sự phối hợp hiệu quả của cấp ủy và chính quyền các địa phương; sự hưởng ứng, phối hợp tốt của người dân, do đó tiến độ tiêm chủng phòng dịch COVID-19 của tỉnh Cao Bằng được thực hiện tương đối nhanh, an toàn và thuận lợi. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư y tế thiếu, nhân lực không đủ, số lượng vaccine được cấp cũng không nhiều nên việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng gặp khó khăn.

Ban đầu, một bộ phận người dân còn có tâm lý e ngại tiêm vaccine Vero Cell do Trung Quốc sản xuất nhưng sau khi được cán bộ y tế tuyên truyền, giải thích về công năng, tác dụng, được biết vaccine Vero Cell không gây sốt, mệt, không tác động nhiều đến sức khỏe thì người dân đã yên tâm, phấn khởi đăng ký tiêm chủng. Cùng với đó, Chính phủ Trung Quốc có chính sách ưu tiên cho người tiêm vaccine Vero Cell khi nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần cách ly 7 ngày, nếu tiêm các loại vaccine do các nước khác sản xuất thì vẫn phải cách ly 21 ngày. Vì thế nhiều người dân biên giới yên tâm tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất để thuận lợi cho hoạt động thương mại biên giới. 

Hiện nay, ngành Y tế tỉnh Cao Bằng đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tích cực ủng hộ chương trình tiêm chủng, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đối với những người đã tiêm chủng nhưng không được chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Quốc Đạt (TTXVN)
Vĩnh Long tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19
Vĩnh Long tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19

Vĩnh Long đang tập trung triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 với quy mô toàn tỉnh, huy động sự tham gia của nhiều lực lượng để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN